11/02/2014 | 0

KẾT THÚC HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH LIÊN MINH THÁI BÌNH DƯƠNG.

KẾT THÚC HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH LIÊN MINH THÁI BÌNH DƯƠNG.

Cartagena, Colombia. (Reuters)
Nguyên thủ Liên minh Thái bình dương gồm Chile, Colombia, Mexico và Peru đã ký hiệp ước loại bỏ 9/10 quan thuế hàng hóa và dịch vụ giữa các nước trong Liên minh.
Liên minh Thái bình dương được thành lập năm 2012 nhằm liên nhập thị trường tự do thương mại, năng lượng, cơ sở hạ tầng và gia tăng thương mại với các nước Á Châu.
Một hiệp ước đã được đồng ý loại bỏ 92% quan thuế sau khi được quốc hội các nước phê chuẩn và những phần còn lại sẽ được khai triển sau.
Tổng thống Juan Manuel Santos của Colombia nói rằng hiệp ước sẽ làm cho nền kinh tế các nước trong Liên minh phát triển, tạo thêm nhiều công việc làm.
Bản hiệp ước cũng sẽ tạo một ngân quỹ để tài trợ cho đầu tư cơ sở hạ tầng của 4 nước hội viên, thiết lập một hệ thống chung để theo dõi và kiểm soát giá thuốc men.
Tổng thống Enrique Pena Nieto của Mexico nói rằng hiệp ước ký kết giữa các nước trong Liên minh là hiệp ước quan trọng nhất kể từ ngày Mexico ký hiệp ước Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ.
Tổng thống Sebastian Pinera của Chile nói rằng mặc dù liên minh còn son trẻ nhưng đã có thành quả rất tốt, hứa hẹn sẽ cải thiện đời sống của dân chúng trong tương lai.
Tổng sản lượng của 4 nước Liên minh Thái bình dương chiếm trên 1/3 tổng sản lượng Châu Mỹ La Tinh. Các nước Costa Rica, Panama và Guatemala hiện đang muốn gia nhập Liên Minh.

Huệ Võ