Kết thúc điều tra, công an Hà Nội đề nghị truy tố hai nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Thị Tâm & Trịnh Bá Tư

Kết thúc điều tra, công an Hà Nội đề nghị truy tố hai nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Thị Tâm & Trịnh Bá Tư

Bốn nhà hoạt động (từ trái)- Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm (RFA)

Tin từ Hà Nội: Sau gần 1 năm tạm giam hai nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Thị Tâm và Trịnh Bá Tư ở Dương Nội, công an cộng sản thành phố Hà Nội mới kết thúc điều tra về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Theo luật sư của hai nhà hoạt động này thì cơ quan an ninh điều tra của sở công an Hà Nội đã chuyển kết quả điều tra sang viện kiểm sát thành phố với đề nghị truy tố theo khoản 2 của điều luật trên, với mức án nặng từ 10 đến 20 năm tù giam nếu bị kết tội.

Hai nhà hoạt động bị bắt cùng ngày 24/6 năm ngoái vì các hoạt động cổ suý nhân quyền và dân chủ, đặc biệt là sự hỗ trợ truyền thông cho người dân oan Đồng Tâm trước và sau biến cố ngày 09/01/2020 khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam huy động khoảng 3,000 cảnh sát cơ động để tấn công làng Hoàng, giết chết nhà lãnh đạo tinh thần Lê Đình Kình và bắt giữ hơn 30 người liên quan đến tranh chấp đất đai ở đồng Sênh.

Bà Tâm từng bị cầm tù vì đấu tranh chống việc cướp đất của nhà cầm quyền quận Hà Đông còn anh Phương là con trai của tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu và là anh  của nhà hoạt động Trịnh Bá Tư. Cả bà Thêu và anh Tư bị bắt cùng ngày với anh Phương với cùng cáo buộc, và trong phiên toà ngày 05/5 vừa qua, hai mẹ con đã bị kết án với cùng mức án 8 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Luật sư của bà Tâm và anh Tư cho biết họ đã được cấp phép bào chữa cho hai nhà hoạt động và họ sẽ gặp họ trong trại giam để chuẩn bị bào chữa. Kể từ khi bị bắt tới nay, cả hai đều không được gặp thân nhân và luật sư, bị giam tách biệt với thế giới bên ngoài.

Quốc Tuấn