Kết quả vụ kiện đòi tác quyền nhạc Phạm Duy – bị đơn phải trả 1200 USD

Kết quả vụ kiện đòi tác quyền nhạc Phạm Duy – bị đơn phải trả 1200 USD

Tòa án chuyên xử những vụ kiện nhỏ (Small Claim Court) tại San Jose đã ra phán quyết vào cuối tháng 3/2015 rằng phía bị đơn phải trả cho phía nguyên đơn số tiền là 1200 mỹ kim cho việc xử dụng 6 ca khúc của Phạm Duy

Được biết, phiên tòa đã được diễn ra vào hai tháng trước ngày 30/1/2015 với sự có mặt của hai phía nguyên đơn và bị đơn. Sau đó, vào ngày 20/3/2015 ông Phạm Duy Hùng đã nhận được thư của tòa án cho biết kết quả.

Sự việc xảy ra vào cuối tháng 4 năm 2014 khi ông Lê Huy và Phạm Phúc có tổ chức một show nhạc mang chủ đề “Đêm Nhớ Về Sài Gòn” và trong đêm này có hát một số ca khúc của Phạm Duy.

Ông Phạm Duy Hùng đã từng chơi nhạc trong ban nhạc của Lê Huy, hai người quen biết nhau. Sau đó, ông Duy Hùng xảy ra xích mích và đặt vấn đề tiền bản quyền của các bài hát Phạm Duy với Lê Huy là thành viên trong ban tổ chức. Tuy nhiên, hai bên đã không đi đến được thỏa thuận với nhau. Cuối cùng ông Phạm Duy Hùng đưa đơn kiện lên tòa đòi số tiền là 1200 mỹ kim cho 6 bài hát của Phạm Duy mà ban tổ chức đã xử dụng trong đêm nhạc.

Trong phiên tòa phía nguyên đơn có thêm ông Phạm Duy Minh, con trai của nhạc sĩ Phạm Duy. Sau khi nghe hai phía nguyên đơn và bị đơn trình bày, chánh án Bern Steves cho cho biết sẽ dành thì giờ suy xét và đưa ra kết quả sau.

Bản án của vụ kiện.

Nhận được thư của tòa án xử phía bị đơn phải trả 1200 mỹ kim, nguyên đơn Phạm Duy Hùng bày tỏ sự vui mừng vì thắng kiện. Ông cho biết rằng tất cả các bài hát của Phạm Duy đã được đăng bạ tại Hoa Kỳ. Những ai muốn sử dụng nó thì nên liên lạc qua email phamduyproduction@aol.com về vấn đề tác quyền.

Ông nói thêm rằng vụ kiện này là để bảo vệ tác quyền của nhạc sĩ Phạm Duy khi bị thách thức. Trong thông báo gởi báo chí ông Phạm Duy Hùng chia sẻ:

“Chúng tôi mong ước các hội đoàn và cá nhân khi cần xử dụng nhạc Phạm Duy hãy liên lạc với chúng tôi: Duy Minh 714-399-5714, Duy Hùng 510-409-0968 hoặc email: phamduyproductions@aol.com. Chúng tôi sẽ cung cấp nguyên tác các nhạc phẩm Phạm Duy cho quý vị.

Chúng tôi không hề ‘cấm’ hát nhạc Phạm Duy. Chúng tôi chỉ muốn bảo vệ và quản lý di sản âm nhạc của cha chúng tôi. Chúng tôi cũng đã đồng ý cho nhiều hội đoàn và cá nhân xử dụng nhạc Phạm Duy mà không trả tiền thù lao.

Xin cám ơn tất cả mọi người đã ái mộ và trân trọng nhạc Phạm Duy.

Gia đình Phạm Duy”

Đây là lần đầu tiên một vụ kiện đòi tiền tác quyền ca nhạc trong cộng đồng Việt Nam được tòa án Hoa Kỳ xử.

Theo ý kiến của một nhạc sĩ không muốn nêu tên thì kết quả vụ kiện này tạo ra hai luồng suy nghĩ. Một là nó sẽ giới hạn việc phổ biến dòng nhạc Phạm Duy, vì các bầu show và ca sĩ sẽ ngại ngùng khi muốn hát những ca khúc của ông khi phải liên lạc và xin phép với người thừa kế tác quyền. Hai là nó nhắc nhở về sự tôn trọng tác quyền bài hát của các nhạc sĩ khi được trình diễn trong các show ca nhạc đang xảy ra tại hải ngoại.

Thanh Sơn / SBTN