26/09/2021 | 31

Kết quả trưng cầu dân ý cho thấy Thụy Sĩ sẵn sàng chấp nhận hôn nhân đồng giới

Kết quả trưng cầu dân ý cho thấy Thụy Sĩ sẵn sàng chấp nhận hôn nhân đồng giới

Tin từ ZURICH, Thụy Sĩ – Theo các dữ kiện được đài truyền hình Thụy Sĩ SRG công bố, các cử tri Thụy Sĩ vào hôm Chủ nhật (26 tháng 9) đã ủng hộ đề nghị chấp nhận hôn nhân đồng tính và quyền nhận con nuôi cho các cặp đôi đồng tính. Các dữ kiện cho thấy 64% cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ hôn nhân đồng tính trong một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc được tiến hành theo hệ thống dân chủ của Thụy Sĩ.

Dự trù kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào cuối ngày. Ông Antonia Hauswirth thuộc ủy ban quốc gia “Marriage for All” của Thụy Sĩ cho biết ủy ban của ông rất hạnh phúc và cảm thấy nhẹ nhõm, đồng thời tiên đoán ràng những người ủng hộ hôn nhân đồng tính sẽ ăn mừng tại thủ đô Bern của Thụy Sĩ vào Chủ nhật tuần này.

Tổ chức Amnesty International cho biết trong một tuyên bố rằng việc mở rộng luật hôn nhân dân sự cho các cặp đôi đồng tính là một “cột mốc cho sự bình đẳng giới tính”. Tuy nhiên, bà Monika Rueegger thuộc đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) và là thành viên của ủy ban “No to Marriage for All” bày tỏ sự thất vọng trước kết quả. Bà cho biết đây không phải là về tình yêu hay cảm xúc, mà điều này là về phúc lợi cho trẻ em.

Theo bà, trẻ em và những người cha sẽ là người bất lợi từ kết quả này. Luật sửa đổi này sẽ tạo điều kiện cho các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi không có họ hàng với họ. Các cặp đồng tính nữ đã kết hôn cũng sẽ được phép có con thông qua việc hiến tặng tinh trùng, hiện điều này chỉ hợp pháp cho các cặp đôi nam-nữ đã kết hôn. Luật sửa đổi cũng sẽ giúp vợ hoặc chồng ngoại quốc của một công dân Thụy Sĩ có quốc tịch dễ dàng hơn