20/08/2018 | 1

Kết quả thăm dò của CBS: đảng Dân Chủ đang nắm lợi thế giành chiến thắng ở Hạ Viện

Kết quả thăm dò của CBS:  đảng Dân Chủ đang nắm lợi thế giành chiến thắng ở Hạ Viện

Ảnh: CBS

Theo một kết quả thăm dò của CBS, đảng Dân Chủ đang dần chiếm ưu thế trong cuộc chạy đua kiểm soát Hạ Viện.

Nếu cuộc bầu cử diễn ra vào hôm nay 20/08, đảng Dân Chủ sẽ giành được 222 ghế với mức chênh lệch khoảng 11 ghế, cao hơn dự đoán 219 ghế hồi tháng 6. Con số dự đoán cho thấy kết quả cuối cùng chưa ngả ngũ ,và đảng Cộng Hòa vẫn có cơ hội kiểm soát Hạ Viện.

Cuộc thăm dò đã khảo sát ý kiến cử tri tại 57 quận về kỳ bầu cử giữa mùa vào Hạ Viện, qua đó đánh giá xem họ ủng hộ đảng nào và ước tính số ghế mà mỗi đảng giành được. Theo đó, 8 trên 10 cử tri ủng hộ Tổng thống Trump sẽ ủng hộ ứng viên đảng Cộng Hòa tại quận của họ, trong khi số còn lại vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, và vài người chuyển sang ủng hộ đảng Dân Chủ.

Về phía đảng Dân Chủ, 9 trên 10 số cử tri từng ủng hộ bà Hillary Cliton vẫn tiếp tục bầu cho đảng này. Ngoài ra, đảng Dân Chủ nhận được nhiều phiếu bầu từ các cử tri nữ hơn và dẫn trước đảng Cộng Hòa 12 điểm.

Trong khi đó, số cử tri nam lại ưa thích đảng Cộng Hòa và giúp đảng dẫn trước 8 điểm. Nhìn chung, suốt mùa hè vừa qua, ưu thế của đảng Dân Chủ đang ngày một gia tăng, do các ứng viên đảng này tranh cử gay gắt với ứng viên Cộng Hòa đang giữ ghế ở Hạ Viện. Một số người còn mạnh dạn tranh cử tại các quận có tỉ lệ ủng hộ ông Trump rất cao từ năm 2016.

CBS cho hay một vài ứng viên Cộng Hòa trước đây từng được đánh giá là có lợi thế , thì nay lại đang đứng trước nguy cơ bị loại. Dù lợi thế của đảng Cộng Hòa dần cải thiện ở một số quận hạt, nhưng đảng này chỉ có thể giành được vài ghế từ phía Dân Chủ trong kỳ bầu cử giữa mùa.

Cũng liên quan cuộc bầu cử, kỳ bầu cử năm nay đã mang đến hàng loạt các ứng cử viên đa dạng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, không những về sắc tộc mà còn cả tôn giáo và giới tính. Tính đến nay, có 13 phụ nữ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ thống đốc tiểu bang (gubernatorial primaries), 198 phụ nữ thắng bầu cử sơ bộ Hạ Viện, và 21 phụ nữ thắng bầu cử sơ bộ trong cuộc đua vào Thượng Viện. Ngoài ra, hiện vẫn còn 100 phụ nữ đang chạy đua vào nhiều vị trí ở các cơ quan khác.

Theo dữ kiện của LGBTQ Victory Fund , có đến 430 ứng viên LGBTQ (những người đồng tính, chuyển giới) tranh cử vào cơ quan chính phủ liên bang và địa phương trong năm 2018. Victory Fund cho biết hiện tại đã có hai ứng cử viên LGBTQ tranh cử vào Thượng Viện chiến thắng bầu cử sơ bộ, cùng với họ là bốn ứng cử viên LGBTQ phía đảng Dân Chủ. Ngoài ra, kỳ bầu cử năm nay còn có sự đa dạng về tôn giáo. Dữ kiện thống kê cho thấy năm 2018 cũng là một năm thành công của các ứng cử viên người Hồi giáo Hoa Kỳ. Số ứng cử viên người gốc Hồi giáo tranh cử vào các cơ quan tăng đáng kể. Tính đến nay, có 23 ứng viên giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ, bao gồm năm ứng cử viên cho Hạ Viện trong đó ba người thuộc đảng Dân Chủ, và hai người thuộc đảng Cộng Hòa.

Theo NBC, chính trị luôn thay đổi liên tục. Nếu cuộc vận động bầu cử tổng thống năm 2016 bị chi phối bởi loạt phiếu bầu từ tầng lớp lao động nam giới da trắng, thì chiến dịch của các ứng viên trong kỳ bầu cử năm 2018 sẽ có hành động phản ứng lại điều đó. Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tháng 11 sẽ phản ánh mức độ của sự phản ứng này. (Mộc Miên)