06/01/2021 | 1

Kết quả sơ khởi: Warnock đánh bại Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Loeffler ở Georgia, Dân Chủ đang hy vọng chiếm đa số Thượng Viện

Kết quả sơ khởi: Warnock đánh bại Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Loeffler ở Georgia, Dân Chủ đang hy vọng chiếm đa số Thượng Viện

Tin từ ATLANTA –Theo bản tin của NBC news, thành viên đảng Dân chủ Raphael Warnock đã đánh bại thượng nghị sĩ Kelly Loeffler của Đảng Cộng hòa vào hôm thứ Ba, một trong hai cuộc bầu cử quan trọng ở tiểu bang Georgia sẽ quyết định quyền kiểm soát Thượng viện và ảnh hưởng trực tiếp đến các nghị trình trong nhiệm kỳ của tổng thống đắc cử Joe Biden.

Đảng Dân chủ cần phải thắng cả hai ghế để nắm đa số Thượng viện, nhưng cuộc đua giữa đảng viên Dân chủ Jon Ossoff và đảng viên đảng Cộng hòa David Perdue, vẫn còn quá khít khao để biết chắc ai thắng dù đã kiểm được 98% số phiếu.

Nếu thượng nghị sĩ Perdue thắng, đảng Cộng hòa sẽ duy trì quyền kiểm soát các ủy ban và có thể chặn việc bổ nhiệm các thành viên trong nội các của Tổng thống đắc cử Joe Biden, cũng như chuẫn thuận các bộ trưởng tư pháp và chương trình nghị sự lập pháp của ông Biden.

Ông Warnock, người chưa bao giờ tranh cử bất cứ chức vụ nào, là mục sư tại nhà thờ của mục sư Martin Luther King Jr . ở Atlanta. Ông sẽ là thượng nghị sĩ da đen đầu tiên từ tiểu bang Georgia và duy nhất, và là thượng nghị sĩ da đen thứ 11 trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông Warnock thắng, một phần là nhờ số cử tri người da đen đi bầu một cách đông đảo.

Ông Warnock sinh ra ở Savannah, là con thứ mười một trong số mười hai đứa con được cha mẹ là nhà thuyết giáo Ngũ tuần của ông nuôi dưỡng trong một những căn chung cư công cộng  do chính phủ bao cấp trước khi theo học tại trường đại học da đen Morehouse nhờ vào học bổng Pell Grant.

Thượng nghị sĩ Loeffler, trong một tuyên bố ngắn gọn của mình tại bữa tiệc đêm bầu cử ở Atlanta trước khi NBC News dự đoán ông Warnock là người chiến thắng, đã từ chối thua cuộc.

Chiến thắng của ông Warnock trong cuộc bầu cử này có nghĩa là ông sẽ phục vụ thời gian còn lại của nhiệm kỳ của cựu Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Johnny Isakson, người đã từ chức vì lý do sức khỏe vào cuối năm 2019. Bà Loeffler được bổ nhiệm để thay vào vị trí đó cho đến khi một cuộc bầu cử có thể được tổ chức. Ông Warnock sẽ phải tái tranh cử vào năm 2022, khi hết nhiệm kỳ.  Người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2022 sẽ phục vụ đủ nhiệm kỳ 6 năm.