04/01/2018 | 2

Kết quả rút thăm ở Virginia: Đảng Cộng Hòa tiếp tục kiểm soát hạ viện

Kết quả rút thăm ở Virginia: Đảng Cộng Hòa tiếp tục kiểm soát hạ viện

Richmond, Virginia. (Reuters) – Vào ngày Thứ Năm 4 tháng 1, đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục kiểm soát Hạ Viện Virginia, sau khi ứng cử viên đảng này chiến thắng trong phiên rút thăm đầy kịch tích theo kiểu xố số.

Do kết quả bỏ phiếu hòa nhau, viên chức bầu cử đã bỏ 2 mảnh giấy viết tên 2 ứng cử viên vào một chiếc chậu gốm. Sau đó, Chủ tịch Hội đồng bầu cử, ông James Alcorn, ngẫu nhiên bốc một cái tên, và ứng cử viên Cộng Hòa David Yancey được xác định là người chiến thắng.

Kết quả này giúp đảng Cộng Hòa có 51 ghế so với 49 ghế của Dân Chủ, được quyền chọn ra chủ tịch Hạ Viện tiểu bang và các chủ tịch ủy ban hạ viện.

Việc rút thăm để có được kết quả bầu chọn sau cùng, vốn chưa hề có tiền lệ tại Quốc Hội Virginia, cơ quan lập pháp lâu đời nhất của Tân Thế Giới. Ít nhất có 32 tiểu bang Hoa Kỳ cho phép dùng việc rút thăm ngẫu nhiên để giải quyết kết quả trong một số cuộc bầu cử. Các tiểu bang khác sẽ giao trách nhiệm này cho quốc hội, hoặc yêu cầu tái tranh cử.

Ứng cử viên Dân Chủ Shelly Simonds cho biết bà vẫn đang cân nhắc các khả năng, và có thể sẽ yêu cầu tái kiểm phiếu. Trong trường hợp này, ông Yancey sẽ không thể tuyên thệ nhậm chức, nhưng đảng Cộng Hòa sẽ vẫn kiểm soát Hạ Viện Virginia với tỷ lệ 50-49.

Việc rút thăm là diễn biến mới nhất tại Virginia, sau khi một đợt tái kiểm phiếu cho thấy bà Simonds có nhiều hơn ông Yancey 1 lá phiếu. Tuy nhiên, tòa án sau đó phán quyết rằng, một lá phiếu tranh chấp khác phải được tính cho ông Yancey, khiến 2 người lại có kết quả hòa.

Với kết quả mới, đảng Cộng Hòa sẽ kiểm soát cả 2 viện lập pháp của Virginia. (Ngô Bảo)