24/03/2015 | 0

Kết quả phúc thẩm vụ công an đánh chết học sinh lớp 9

Kết quả phúc thẩm vụ công an đánh chết học sinh lớp 9

Sau khi nghe bản án phúc thẩm, ông Tu Ngọc Hoài, cha em Tu Ngọc Thạch nói rằng ông cảm thấy vui mừng. Với ông, bản án sơ thẩm trước đây là thấp với tội đánh chết người. Hy vọng phiên tòa sắp tới sẽ đòi lại công bằng cho con mình. Luật sư Đôn làm hết sức mình cho gia đình ông, tới đâu hay đến đó.

Luật sư Võ An Đôn đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân về nội dung bản án sơ thẩm và quyết định của Hội đồng xét xử phúc thẩm. Theo đó, tại phiên tòa phúc thẩm, Luật sư Đôn đề nghị hủy bản án sơ thẩm, để điều tra lại và xét xử lại với ba nội dung:

1. Đề nghị chuyển đổi tội danh, từ cố ý gây thương tích thành tội giết người đối với bị cáo Lương Minh Phát ;

2. Đề nghị chuyển khung hình phạt, từ khung 1 thành khung 3 của tội Bắt người trái pháp luật đối với bị cáo Lê Minh Phát và bị cáo Lê Ngọc Tâm, vì hành vi bắt người trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng là chết người ;

3. Đề nghị khởi tố Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm của Tòa án huyện Vạn Ninh vì có dấu hiệu bao che tội phạm, ra bản án trái pháp luật.

Luật sư Đôn cho hay, “Hội đồng xét xử phúc thẩm dường như đơ người ra vì quá bất ngờ”. Ông Đôn khẳng định những đề nghị của ông có đầy đủ căn cứ và hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, nhưng với Hội đồng xét xử thì khó mà chấp nhận. Kết quả, tòa án cấp phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra và xét xử lại.

Ông cũng đưa ra nhận định, “bản án phúc thẩm tuyên mập mờ, chung chung, không nói rõ điều tra lại về tội danh gì và không hề đề cập đến đề nghị khởi tố Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm của tôi.” Do đó, ông cho rằng “chiến thắng này của tôi chỉ là tạm thời.”

Luật sư Đôn cho báo giới biết thêm là ông không gặp khó khăn gì khi tiếp cận vụ án này.

Người dân cho biết, phiên tòa xử phúc thẩm kéo dài hai ngày này được nhiều người chú ý, kéo tới tham dự đông, chật kín phòng xử. Lực lượng công an cũng xuất hiện dày đặc để theo dõi, ngăn cản người tham dựchụp hình và sử dụng điện thoại trong khu vực phòng xử.

Xin nhắc lại là vào ngày 29/12/2013 em Tu Ngọc Thạch, học sinh lớp 9 ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, đã bị công an xã bắt về đồn, do nghi vấn có liên quan đến vụ xích mích với một nhóm học sinh khác.Tại đồn công an em Thạch đã bị ba bị cáo đánh trọng thương và chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa vào ngày hôm sau.

Tại phiên sơ thẩm của Tòa án huyện Vạn ninh diễn ra vào ngày 14/11/2014, nhân viên công an Lê Minh Phát bị tuyên án sáu năm chín tháng tù về tội bắt người trái pháp luật và cố ý gây thương tích, nhân viên công an Lê Ngọc Tâm 9 tháng tù treo về tội bắt người trái pháp luật. Bản án sơ thẩm này được công luận cho là quá nhẹ đối với hành vi giết người của công an.

Nhật Nam / SBTN