06/08/2015 | 0

Kết quả pháp y vụ chết trong trại giam sau 3 ngày giam giữ

Kết quả pháp y vụ chết trong trại giam sau 3 ngày giam giữ

Gia đình đưa quan tài thi thể ông Nguyễn Quảng Trường đi yêu cầu khám nghiệm tử thi

Vào ngày 6/8, pháp y quân đội (theo yêu cầu của gia đình nạn nhân trước đó) đã công bố kết luận pháp y về cái chết của nạn nhân Trường. Theo đó, ông này chết không phải do tác động ngoại lực, mà chết vì bệnh lý.

Cũng trong ngày 6/8, đại tá Nguyễn Văn Viện- Trưởng phòng Tham mưu, công an Hà Nội đã cho báo chí biết thêm chi tiết về sự việc. Vào ngày 31/7, tại Tổ dân phố Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) đã xảy ra vụ cưỡng chế căn nhà của gia đình ông Nguyễn Quảng Quang (anh họ của nạn nhân Trường). Trước đó, theo như bản án mà toà đã xét xử, ông Quang phải trả cho bà Nguyễn Thị Lừng (chị em cùng cha khác mẹ với ông Quang) thửa đất 29,6m2.

Để thực hiện lệnh cưỡng chế, lực lượng có trách nhiệm đã đưa máy xúc, kềm cộng lực đến để phá nhà của gia đình ông Quang. Gia đình ông Quang chống lại lực lượng cưỡng chế bằng cách khoá cửa nhà, dùng gậy, tro bếp ném trả. Bên cạnh đó, khi thấy xe xúc phá cửa sắt gia đình, người nhà ông Quang đã dùng gạch đá chống lại.

Thấy anh họ bị lực lượng cưỡng chế phá nhà, ông Nguyễn Quảng Trường đã chạy sang để ngăn cản. Trước những phản ứng mạnh mẽ của người thân trong gia đình ông Quang, chính quyền đã điều động lực lượng công an đến bắt 6 người mà họ quy vào tội “chống người thi hành công vụ”, trong đó có ông Trường.

Theo phía công an cho biết, tại trại giam, những người này đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và công an đã tạm giữ hình sự đối với 5 người, trong đó có ông Trường.

Khoảng 6h30 ngày 3/8, cai tù phát hiện ông Trường có dấu hiệu bất thường, khó thở nên đã báo lên cấp chỉ huy để đưa đi bệnh viện. Tuy nhiên, chưa đến bệnh viện thì ông Trường đã tử vong.

Chiều ngày 3/8, theo yêu cầu của gia đình, pháp y quân đội đã tiến hành khám nghiệm dưới sự chứng kiến của người nhà nạn nhân.

Trên báo Pháp Luật thành phố ra ngày 5/8 dẫn lời anh Phùng Văn Cường (sinh năm 1989, cháu nạn nhân), người có mặt tại buổi khám nghiệm tử thi nói: “Trên người chú tôi có nhiều vết thương bên ngoài”. Và anh này khẳng định “chắc chắn những vết bầm tím trên phải do ngoại lực tác động vào”.

Vậy nhưng, kết quả pháp y do quân đội thực hiện được báo Tuổi Trẻ dẫn lại cho biết: tổ chức dưới da đầu và xương sọ không có tổn thương; não bình thường, ko tổn thương. Vùng đầu không có dấu vết ngoại lực. Thành động mạch trái sờ cứng chắc, tính đàn hồi giảm. Động mạch vành phải có nhiều đám xơ vữa. Và Hội đồng giám định pháp y xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Trường là do bệnh lý, xơ vữa động mạch.

Ngọc Quân / SBTN