18/09/2021 | 45

Kết quả khảo sát cho thấy ông Lula Da Silva giữ vững cách biệt trước Tổng Thống đương nhiệm Jair Bolsonaro cho cuộc bầu cử năm 2022 của Brazil

Kết quả khảo sát cho thấy ông Lula Da Silva giữ vững cách biệt trước Tổng Thống đương nhiệm Jair Bolsonaro cho cuộc bầu cử năm 2022 của Brazil

Tin từ BRASILIA, Brazil – Vào hôm thứ Sáu (17/9), một cuộc khảo sát của công ty khảo sát Datafolha cho thấy cựu Tổng thống cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva của Brazil vẫn dẫn trước Tổng thống cánh hữu cực đoan Jair Bolsonaro với cách biệt đáng kể về sự ủng hộ của cử tri cho cuộc bầu cử năm 2022.

Theo cuộc thăm dò yêu cầu cử tri lựa chọn như thể cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm hiện tại, sự ủng hộ của cử tri dành cho ông Lula giảm xuống 44% từ 46% vào tháng Bảy, và ông Bolsonaro tăng một điểm phần trăm lên 26%.

Trong một vòng bầu cử  mô phỏng giữa hai ứng cử viên này, ông Lula sẽ giành được 56% phiếu bầu so với 31% cho tổng thống đương nhiệm, so với lợi thế 58%-31% trong cuộc thăm dò trước. Sự thay đổi kể từ tháng Bảy nằm trong biên độ sai sót của cuộc thăm dò ý kiến. Các cuộc thăm dò khác cũng cho thấy lợi thế rõ ràng của ông Lula khi danh tiếng của ông Bolsonaro suy giảm do lạm phát gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp cao và cách ông giải quyết đợt bùng phát COVID-19 chết người thứ hai trên thế giới.

Cả hai ứng cử viên này đều chưa chính thức tuyên bố ứng cử cho cuộc bầu cử tháng 10 năm 2022. Datafolha cho biết cuộc khảo sát này cho thấy các cuộc biểu tình do ông Bolsonaro tổ chức vào ngày 7 tháng 9 để tìm kiếm sự ủng hộ trong cuộc đụng độ của ông với Tòa án Tối cao không làm thay đổi triển vọng bầu cử.