23/05/2016 | 0

Kết quả cuộc thi phổ nhạc bài thơ “Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh”

Có 34 tác phẩm hoàn chỉnh tham gia cuộc thi phổ nhạc từ thơ “Đất nước mình ngộ quá phải không anh”.

Các tác giả dự thi là Bùi Đình Đại, Nguyễn Tùng, Bùi Hữu Duy Tân, Nguyễn Ngọc, Phước Nguyễn, Phan Đình Trường, Nguyễn Hoàn Vương, David Dũng, Dương Diệp Quý, Minh Đức, Phanxicô Trần Minh, Nguyên Chương, Trung Hiếu, Trịnh Gia Kiệt, Paul JC, Quốc Việt, Xuân Minh, Võ Tịnh Trí, Mặc Thiên, Thanh Nguyễn, Kim Tùng, Đức Nhân, Nông Thị Ngọc Diệp, An Nhiên, Nguyễn Xuân Lưu/ Triệu Mây, Hưng Việt, Vân Sơn Trường, Nguyên Tánh, Loan Hảo, Nguyễn Đức Hiển, Đăng Vỹ, Phan Huy Lộc, Việt Phương Tâm.

Đây là một kết quả tốt đẹp sau 3 tuần khởi động cuộc thi.

Sau đây là một vài tâm tình của các thành viên Ban giám khảo:

Các nhạc sĩ giữ vai trò Ban giám khảo của kỳ thi này đã làm việc tích cực để sớm có kết quả như Ban tổ chức mong muốn.

Linh mục Giuse Lê Quang Uy, CSsR, là một nhạc sĩ có nhiều bài hát được dùng trong Phụng vụ và các sinh hoạt cộng đồng của Công giáo đã chia sẻ:

“Xin được cám ơn các tác giả gần xa đã gửi tác phẩm phổ nhạc bài thơ ‘Đất nước mình ngộ quá phải không anh’ của cô giáo Trần Thị Lam về tham dự cuộc thi. Thời gian quá gấp rút nên chắc chắn các bài hát dự thi chưa kịp trau chuốt gọt giũa về ý và tứ, về nhịp và điệu, lại cũng vì cố gắng giữ nguyên vẹn các câu thơ nên nhiều từ cũng có bị gượng ép ít nhiều về thanh âm.

Thôi thì chúng ta đã không nhắm đến mục tiêu là thứ hạng và giải thưởng như ở các cuộc thi tài khác, cho bằng là một cuộc hội ngộ để cùng nhau chia sẻ những trăn trở của mình qua những dòng nhạc và câu chữ đầy xúc cảm; từ đó chung nhau góp một tiếng thở dài với quê hương, góp một lời chất vấn với chính mình và góp một cảnh tỉnh với anh chị em đồng bào của mình.

Vận nước lại đang trải qua cơn sóng gió. Chúng ta sẽ không dừng lại ở nỗi xót xa hay buồn giận, mà còn phải ngồi lại với nhau, rồi phải bắt tay vào việc, chung lòng, chung sức, chung tiếng nói để tìm được phương kế cứu vãn, để kịp thời chữa lành và hồi sinh.

Như một nhạc sĩ quá cố có hát rằng: “Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng”, chúng ta cũng tin vào một ngày không xa, bóng đêm trên quê hương thân yêu của chúng ta sẽ bị xé tan và đẩy lui, nhường chỗ cho tình yêu và niềm vui.

Tôi đã từng là một giáo viên ba mươi năm về trước, xin được nối vào cuối bài thơ của cô giáo Lam một lời… bình minh rất bình an: “Đất nước mình vẫn đẹp quá phải không em?”.

Nhạc sĩ Trúc Hồ, Tổng giám đốc đài truyền hình SBTN, người có nhiều sáng tác ấp ủ và khuyến khích lòng yêu nước cho cộng đồng người Việt xa quê đã nhận xét về cuộc thi:

“Cuộc thi này rất khó chấm, bởi bài thơ có rất nhiều lời khó đưa vào nhạc để tạo được giai điệu hay. Nói chung, nhận xét của Trúc Hồ là do trung thành với cách giữ lời thơ nguyên vẹn nên khá nhiều bài giống nhau. Ít có người lấy ý thơ phổ nhạc nên giai điệu gò bó”.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh, một nhạc sĩ dấn thân bảo vệ Hoảng Sa, Trường Sa cho Việt Nam, anh cũng là người viết nhiều ca khúc, nhạc phim, và cũng là một cây viết tản văn cùng nhận định về Việt Nam. Nhạc sĩ Tuấn Khanh nhận xét:

“Cuộc thi này có một điều khá thú vị, là đề tài được coi là ‘nhạy cảm’, nhưng có không ít các tác giả tham gia trong một thời gian ngắn. Cũng cần nói thêm là việc “nhạy cảm” trong sáng tác âm nhạc vẫn có rất ít người dám chạm vào, kể cả giới sáng tác hải ngoại. Theo dự đoán của Ban tổ chức, những tác giả dự thi có những người rất trẻ và cũng có những vị cao niên.

Được giải hay không, đã không còn là điều quan trọng nhất trong lời nhắn gửi chia sẻ của nhiều tác giả, vì việc đứng cùng nhau, hát lên những giai điệu hiện thực, hy vọng cho quê hương mình mới chính là mục đích của mọi người.

Điều này đem lại một hy vọng cho BTC về những cuộc thi sau này. Cám ơn sự tham gia của tất cả mọi người, kể cả những tác giả nhiệt tình gửi bài thơ, nhạc góp sức, tặng cho BTC. Xin hẹn gặp lại trong một cuộc thi khác”.

Trước khi chính thức công bố kết quả, xin thay mặt Ban tổ chức, chúng tôi chân thành gởi lời cám ơn tới:
– Cô giáo Trần Thị Lam đã sáng tác bài thơ Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh, đã đánh động và giúp người Việt chú ý hơn đến vấn đề đại sự quốc gia.
– Quý nhạc sĩ Trúc Hồ, Tuấn Khanh, Quang Uy đã dành giờ làm giám khảo cuộc thi này.
– 34 anh chị em yêu thơ và nhạc đã can đảm tham gia cuộc thi sáng tác nhạc online, một hình thức chưa hề có ở Việt Nam từ trước đến nay.
– Quý ân nhân tài trợ giải thưởng và quý bạn đọc theo dõi cuộc thi.

Thay mặt Ban tổ chức, chúng tôi xin công bố kết quả:
1. Tất cả 34 tác giả tham dự cuộc thi sẽ được nhận Bằng Chứng Nhận tham gia cuộc thi như là một đánh dấu về hành trình vì quê hương Việt Nam, vì cộng đồng mình đang sống.
2. Các giải thưởng:
Giải nhất: tác giả Phan Đình Trường, với nhạc phẩm – “Đất nước mình ngộ quá phải không anh”.
Giải nhì: tác giả Thanh Nguyễn, với tác phẩm Vọng cổ – “Đất nước mình”.
Giải ba đồng hạng: hai tác giả Xuân Minh với tác phẩm – “Đất nước mình ngộ quá phải không anh”. Và tác giả Mặc Thiên với tác phẩm – “Đất nước mình ngộ quá phải không anh”.
Giải thưởng sẽ bắt đầu được trao đến các tác giả từ ngày 27-05-2016.

Sài Gòn, ngày 23-05-2016

TM. Ban Tổ Chức
Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh, CSsR