25/12/2016 | 0

Kết quả biểu quyết: Khu định cư Tây ngạn có thể gây rắc rối cho Liên Hiệp Quốc

Kết quả biểu quyết: Khu định cư Tây ngạn có thể gây rắc rối cho Liên Hiệp Quốc

New York, New York. (CBS) – Hoa Kỳ bật đèn xanh cho phép Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án khu định cư của Isreal tại Tây Ngạn và Đông Jerusalem có thể kích thích các hành động theo hướng các điều khoản mới để chấm dứt xung đột giữa Israel và Palestines.

Tuy nhiên hành động này cũng gây ra nguy hiểm cho Liên Hiệp Quốc với chính phủ sắp tới của ông Donald Trump và thái độ cứng rắn hơn của Israel theo hướng nhượng bộ. Chính phủ Obama quyết định bỏ phiếu trắng và cho phép cơ quan quyền lực nhất của Liên Hiệp Quốc chuẩn thuận nghị quyết, gọi các khu định cư của Israel là vi phạm trắng trợn luật quốc tế. Hoa Kỳ quyết định bỏ phiếu trắng sau nhiều tháng tranh luận gay gắt bí mật tại Washington, sau khi Israel thông báo xây dựng các khu định cư mới và quốc hội hợp pháp hóa hàng ngàn căn nhà được xây dựng trên khu đất thuộc sở hữu tư nhân của người Palestines.

Ông Trump kêu gọi Tổng Thống Obama phủ quyết hiệp ước. Sau cuộc bỏ phiếu, ông viết trên Twitter rằng, đối với Liên Hiệp Quốc, mọi việc sẽ khác sau ngày 20 tháng Giêng. Tuy nhiên ông Trump khó có thể lật ngược hiệp ước. Cần phải có một nghị quyết mới, với sự ủng hộ từ ít nhất 9 trong 15 thành viên của Hội Đồng Bảo An và không thành viên thường trực nào phủ quyết. Bốn thành viên thường trực còn lại là Nga, Trung Cộng, Anh và Pháp đều ủng hộ nghị quyết hôm Thứ Sáu.

Tuy nhiên, ngay sau cuộc bỏ phiếu, đảng Cộng Hòa, kiểm soát Quốc Hội, đe dọa hậu quả. Thượng Nghị Sĩ Lindsay Graham, đứng đầu ủy ban Thượng Viện phụ trách việc thanh toán cho Liên Hiệp Quốc, tuyên bố ông sẽ thành lập một liên minh lưỡng đảng để chấm dứt hoặc giảm đáng kể ngân sách. Ông nói thêm rằng các quốc gia nhận được tài trợ của Hoa Kỳ có thể cũng bị trừng phạt vì ủng hộ hiệp ước.

Theo qui định của Liên Hiệp Quốc, không trả lệ phí có thể dẫn tới việc mất quyền biểu quyết tại Đại Hội Đồng. (Nguyên Trân)