17/04/2019 | 1

Kết quả bầu cử sơ khởi cho thấy Tổng thống Indonesia Widodo đang dẫn đầu

Kết quả bầu cử sơ khởi cho thấy Tổng thống Indonesia Widodo đang dẫn đầu

Ông Joko Widodo (trái) - Ảnh: Reuters

Jakarta, Indonesia – Vào hôm thứ Tư (17 tháng 4), các cuộc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội đã kết thúc tại Indonesia, sau một chiến dịch tranh cử trên toàn quốc. Quần đảo trải dài trên đường xích đạo này hiện đang bị chi phối bởi các vấn đề kinh tế, nhưng cũng được đánh dấu bởi tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Hồi giáo bảo thủ.

Cuộc bỏ phiếu kéo dài tám giờ trên khắp một quốc gia trải dài hơn 5,000 km (3,000 dặm) từ hai đầu Đông – Tây vừa là một kỳ công về mặt hậu cần, vừa là minh chứng cho khả năng phục hồi của nền dân chủ Indonesia, sau hai thập kỷ kể từ khi chủ nghĩa độc tài bị đánh bại.

Tổng thống Joko Widodo, một thương gia nội thất tham gia chính trường cách đây 14 năm với tư cách là thị trưởng của một thành phố nhỏ, hiện đang tìm cách tái đắc cử trước cựu tướng Mitchowo Subianto, người mà ông từng đánh bại trong cuộc bầu cử năm 2014 vừa qua.

Theo Reuters, hầu hết các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy ông Widodo đang dẫn đầu với khoảng cách hai chữ số, nhưng phe đối lập cho rằng cuộc đua này kịch tính hơn rất nhiều.

Trước khi bỏ phiếu tại thành phố Bogor, ông Mitchowo, với trang phục áo sơ mi trắng và mũ peci truyền thống, tuyên bố rằng ông rất lạc quan về khả năng chiến thắng. Tổng thống Widodo và Đệ Nhất Phu nhân Iriana Widodo cũng bỏ phiếu tại thủ đô.

Các trạm bỏ phiếu đã mở cửa vào lúc 7 giờ sáng (2200 GMT ngày thứ ba) ở phía đông và đóng cửa lúc 1 giờ chiều (0600 GMT) ở phía tây.

Kết quả kiểm phiếu sơ khởi cho thấy đương kim Tổng thống Widodo đang dẫn đầu. (Mộc Miên)