11/05/2014 | 0

Kết quả bầu cử Quốc Hội Indonesia

Kết quả bầu cử Quốc Hội Indonesia

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử quốc hội Indonesia đã được công bố trong ngày hôm nay. Đảng đối lập đã chiến thắng, nhưng không đủ số phiếu để chỉ định ứng cử viên tổng thống.
Theo kết quả công bố, đảng Tranh đấu Dân chủ nhận được 18.9% số phiếu, đảng Golkar do cố Tổng thống Suharto thành lập nhận được 14.8% số phiếu, đảng Gerindra do Tướng hồi hưu Prabowo Subianto lãnh đạo nhận được 11.8% số phiếu, đảng Dân Chủ cầm quyền nhận được 10% số phiếu, và đảng Quốc gia Dân chủ nhận được 6.7% số phiếu.
Nhà phân tích chính trị Djayadi Hanan nói rằng các đảng chính trị phải thành lập liên minh mới có đủ điều kiện chỉ định ứng cử viên tổng thống. Và vì các đảng phải liên minh, Indonesia sẽ không thể có sự thay đổi quan trọng trong tương lai.
Theo hiến pháp Indonesia, một đảng chính trị phải nhận trên 25% số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội mới có quyền chỉ định ứng cử viên tổng thống. Liên danh ứng cử phải nộp đơn vào ngày 18 tháng 5. Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào ngày 9 tháng 7.
Nếu không có ứng cử viên nào nhận trên 50% số phiếu, cuộc bầu cử vòng nhì sẽ được tổ chức vào tháng 9. Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã giữ 2 nhiệm kỳ không thể ra tranh cử. Đảng Dân Chủ đã bị nhiều tai tiếng tham nhũng trong năm ngoái nên đã làm mất sự tin tưởng của dân chúng.
Với kết quả đảng Tranh đấu Dân chủ nhận được 18.9% số phiếu, Đô trưởng Joko Widodo có nhiều cơ hội sẽ trở thành tổng thống Indonesia. (H. Võ)