Kết quả bầu cử một số vị trí tại Nam Cali và Bắc Cali

Kết quả bầu cử một số vị trí tại Nam Cali và Bắc Cali

Dân biểu Loretta Sanchez phát biểu tại buổi họp mặt để theo dõi kết quả bầu cử do văn phòng bà tổ chức.

Cuộc chạy đua vào chức thượng nghị sĩ tiểu bang California, thay thế bà thượng nghị sĩ Barbara Boxer với kết quả là bà bộ trưởng tư pháp – Kamala Harris về nhất với 40.4% phiếu, dân biểu liên bang Loretta Sanchez về nhì với 18.6% phiếu.

Cả hai đều thuộc đảng Dân Chủ và sẽ vào chung kết vào cuộc tổng tuyển cử tháng 11 tới đây. Có thể nói đây là trận đấu giữa Bắc và Nam California – giữa cấp tiến ở Bắc California và bảo thủ của miền Nam Cali.

Tuy khoảng cách về số phiếu khá xa giữa bà Harris và Sanchez nhưng người ta cho rằng khoảng cách sẽ thu lại và có thể đổi ngược trong cuộc tổng tuyển cử vì nhiều người dân gốc thiểu số, đặc biệt là gốc Mễ sẽ ra bầu trong cuộc tổng tuyển cử. Đây là cộng đồng mà bà Sanchez gần gũi và có chiếm nhiều tình cảm hơn.

Tại quận Cam:

Kết quả lựa chọn dân biểu liên bang hạt 46th, cựu thượng nghị sĩ tiểu bang California, ông Lou Correa dẫn đầu với số phiếu 41.6%. Ông Lou Correa sẽ đối đầu với ông Bob Peterson của đảng Cộng Hòa vào tháng 11 tới đây.

Ông Lou Correa đang tranh vào chiếc ghế dân biểu liên bang của bà Loretta Sanchez sẽ bỏ trống sau tháng 11 tới đây vì bà Sanchez tranh vào chức vụ thượng nghị sĩ liên bang Hoa Kỳ.

Tại địa hạt 47th, đương kim dân biểu liên bang, ông Alan Lowenthal đạt 56.7% số phiếu và sẽ tranh với ông Andy Whallon của đảng cộng hòa vào tháng 11.

Tại địa hạt 48th, đương kim dân biểu liên bang, ông Dana Rohrabacher của đảng cộng hòa sẽ gặp đối thủ là tiến sĩ Suzanne Savary của đảng dân chủ vào tháng 11.

Tại địa hạt 39th, đương kim dân biểu liên bang Ed Royce vào chung kết cùng với ông Brett Murdock của dảng dân chủ vào tháng 11.

Tại Quận Cam chức Giám Sát Viên địa hạt 1 thì Andrew Đỗ về nhất với 16,973 phiếu, Michelle Martinez về nhì với 13,966 phiếu và Bùi Phát về ba với 8,786 phiếu.

Như vậy Andrew Đỗ và Michelle Martinez sẽ vào chung kết tháng 11 sắp tới.

Tại San Jose tối Thứ Ba 7-6-2016:

Có thể thay đổi số phiếu đến ngày hôm nay, nhưng khả năng thay đổi thứ hạng rất khó.

1- Chức dân biểu California đơn vị 27 thì cựu phó thị trưởng San Jose Madison Nguyễn về nhất với 13,657 phiếu , Ash Kalra về nhì 6528, phiếu, Lê Cẩm Vân về ba 6,361 phiếu, Đỗ Thành Công về hạng tư với 3,071 phiếu.

Nếu không có gì thay đổi thì Madison Nguyễn sẽ vào chung kết tháng 11 với Ash Kalra, hiện đang là nghị viên thành phố San Jose.

2- Chức Nghị viên San Jose khu vực 4 do Nguyễn Mạnh đang giữ. Kết quả tối thứ ba thì Nguyễn Mạnh có 5,043 phiếu, hơn Diệp Thế Lân 4,869 phiếu. Còn số phiếu trong ngày đang đếm, hi vọng sẽ tạo sự thay đổi cho Diệp Thế Lân. Người nào thắng lần này thì coi như thắng luôn vì đạt hơn 50% tổng số phiếu bầu vì chỉ có 2 ứng cử viên mà thôi.

Năm ngoái trong cuộc bầu cử đặc biệt thì Nguyễn Mạnh hơn Diệp Thế Lân 15 phiếu để vào chung kết và thắng chức nghị viên đơn vị 4 năm 2015.

3- Chức nghị viên San Jose đơn vị 8 thì ứng cử viên Jimmy Nguyễn dẫn đầu với 2,896 phiếu , người về nhì là Denise Belisle 2,094 phiếu, Sylvia Aenas về ba với 2,092 phiếu. Như vậy Jimmy Nguyễn sẽ vào chung kết với người hạng nhì.

Mùa trước Jimmy Nguyễn ra tranh cử bị thua, mùa này anh về nhất , và trong tháng 11 có thể Jimmy Nguyễn sẽ thắng. Nếu đúng như vậy, San Jose sẽ có 3 nghị viên gốc Việt Nam trong thành phố 1 triệu dân gồm 10 nghị viên và 1 thị trưởng.

Tường Thắng / SBTN