21/01/2015 | 3

Kết luận về vụ treo cổ ở buồng tạm giữ Quảng Nam

Kết luận về vụ treo cổ ở buồng tạm giữ Quảng Nam

Ông Võ Đình Thạnh- Giám đốc Trung tâm Pháp y TP Đà Nẵng- nói Trung tâm Pháp y kết luận ông Tùng tự tử, là vì khi mổ tử thi Tùng thì không phát hiện tổn thương bên trong nội tạng. Ông Thạnh còn cho biết, chết treo cổ có nhiều tư thế khác nhau như treo cổ ngồi, treo cổ đứng nhún chân, chân chạm đất. Tư thế treo cổ của ông Tùng là tư thế ngồi, tư thế này xảy ra không phải là hiếm.

Trần Văn Tùng 31 tuổi, ngụ thôn Phú Sơn Nam, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Tùng chết tại nhà tạm giam công an huyện Đại Lộc trong tư thế dựa lưng vào tường, dây thun quần quấn vào cổ và treo lên khung cửa sổ không cao trong phòng giam.

Khi gia đình đến hiện trường thì thấy sợi dây thun treo cổ Tùng cột trên cửa sổ với khoảng cách quá gần như vậy thì không thể treo cổ tự tử được. Hơn nữa, trong phòng có camera giám sát nhưng khi gia đình hỏi thì được công an huyện trả lời camera không hoạt động. Gia đình ông cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông không phải vì tự tử, nên đã yêu cầu khám nghiệm tử thi. Đến chiều 14/01/2015 thì nhận được kết quả như trên.

Dư luận cho rằng lý giải của ông Thạnh là hết sức vô lý. Không thể có việc “ngồi treo cổ tự tử” mà chết được. Đặt trường hợp tự tử mà chân còn tiếp đất, ngộp quá cũng tự buông dây, huống hồ trong trường hợp này ông Tùng ngồi dựa vào tường.

Theo một thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm đến tháng 8 trong năm 2014 đã có ít nhất 17 vụ người dân bị chết trong đồn công an, trong đó có khoảng 7 vụ “chết vì treo cổ tự tử”, nhiều vụ khác cũng được lý giải một cách bất hợp lý như tự ngã, nhảy lầu, sốc ma túy, súng cướp cò… Thực tế cho thấy thay vì điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết, cơ quan điều tra, bộ phận giám định pháp y, những cơ quan có thẩm quyền liên quan lại có tư tưởng là “người cùng hội cùng thuyền” nên dung túng, bao che lẫn nhau để đồng nghiệp được thoát tội. Các trường hợp bị ép phải đem ra công luận, bất khả kháng quan tòa cũng chỉ nhấm mắt mà “giờ cao đánh khẽ” cho qua chuyện.

Thật đắng cay cho thân phận người dân, khi mà luật pháp chỉ là mớ giấy lộn không hơn không kém.

Dương Thiện / SBTN