14/02/2015 | 1

Kết luận thanh tra Công ty Tân Hiệp Phát đáng nghi ngờ

Kết luận thanh tra Công ty Tân Hiệp Phát đáng nghi ngờ

Ngày 14/2/2015, chỉ sau một ngày thanh tra, đoàn liên ngành do Sở Y tế tỉnh Bình Dương chủ trì đã công bố kết luận thanh tra Công ty Tân Hiệp Phát và khẳng định không phát hiện vi phạm tại công ty này.

Như SBTN đã đưa các bài viết có liên quan tới công ty Tân Hiệp Phát bị người tiêu dùng phát giác có những sản phẩm nước uống bị lỗi, có ruồi, gián hoặc dị vật bên trong, ngày 13/2/2015, Chính quyền tỉnh Bình Dương đã cử đoàn thanh tra chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, quy trình sản xuất tại công ty này theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Theo đó, đoàn này sẽ tiến hành kiểm tra trong thời gian 30 ngày. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, đoàn thanh tra này đã công bố kết luận thanh tra.

Theo kết luận thanh tra, đoàn đã thực hiện thanh tra các nội dung: hồ sơ pháp lý và công bố sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, quảng cáo sản phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ và con người. Ngoài ra, đoàn còn kiểm tra về việc bảo quản thành phẩm, về công tác bảo vệ môi trường,…

Kết luận nêu ra: công ty Tân Hiệp Phát chấp hành đúng theo quy định về an toàn thực phẩm theo thông tư của Bộ Y tế. Về khả năng xuất hiện côn trùng hoặc dị vật trong sản phẩm, kết luận nêu: “chưa phát hiện yếu tố nguy cơ về cơ sở vật chất, vận hành quy trình sản xuất, khả năng cho côn trùng xâm nhập và gây mất an toàn thực phẩm”.

Bản kết luận này cũng nêu ra một số “tồn tại, vi phạm” của công ty Tân Hiệp Phát nhưng rất ngắn gọn và đều không phải là vi phạm lớn như: Đối với quy trình rửa tay niêm yết bằng hệ thống vòi tự động hoặc mở nước bằng chân nhưng thực tế mở bằng tay.

Những điểm đáng nghi ngờ của bản kết luận thanh tra này rất cụ thể: khi đoan thanh tra tiến hành công việc, nhiều dây chuyền sản xuất đang tạm ngừng hoạt động, mà đó là những dây chuyền sản xuất ra các sản phẩm bị người tiêu dùng phản ánh có dị vật và côn trùng; đoàn thanh tra không yêu cầu các dây chuyền này phải vận hành để kiểm tra ; đoàn thanh tra không lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm và thời gian thực hiện việc thanh tra quá ngắn ngủi.

Về thông tin liên quan đến các sản phẩm của Tân Hiệp Phát bị phát giác có dị vật hoặc côn trùng tại các tỉnh, thành phố khác ngoài Bình Dương, ông trưởng đoàn thanh tra đã “đá quả bóng trách nhiệm” như sau: “kết luận các sự việc cụ thể như vậy phải do cơ quan chức năng các địa phương đó thẩm định, kết luận, còn đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Bình Dương không thể đưa ra kết luận”.

Ngay trong ngày 13/2/2015 – ngày bắt đầu việc thanh tra, chị Trần Minh Thư, chủ quán cà phê Như Thơ, đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ đã đến Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Cần Thơ phản ảnh chai nước Number one bị mốc và có nhiều cặn. Từ tháng 8/2014, Chị đã liên hệ với đơn vị phân phối và nhà sản xuất nhiều lần về sự việc này, nhưng không được hồi đáp.

Nhiều người đang đặt câu hỏi rằng: Liệu có khuất tất gì trong việc thanh tra công ty Tân Hiệp Phát hay không ? Bởi chuyện mua chuộc các đoàn thanh tra không phải là hiếm tại Việt Nam.

Nhật Nam / SBTN