Kết án băng nhóm tội phạm cưỡng ép 5 công dân Việt Nam lao động tại vườn thuốc phiện trị giá 2 triệu bảng anh

Kết án băng nhóm tội phạm cưỡng ép 5 công dân Việt Nam lao động tại vườn thuốc phiện trị giá 2 triệu bảng anh

Vào thứ Ba (16/11), năm người đàn ông đã bị kết án sau khi cảnh sát thu giữ số cần sa trị giá 2 triệu bảng Anh và phát hiện 5 công dân Việt Nam bị buộc phải trồng và chăm sóc cũng như canh gác vườn thuốc phiện cho nhóm tội phạm này.

Các nhân viên cảnh sát đã thực hiện lệnh truy nã tại 4 địa điểm trên khắp Essex và Luân Đôn từ tháng 11/2019 đến tháng 07/2020 và thu giữ hơn 2,000 cây cần sa ước tính trị giá 2 triệu bảng Anh. Cảnh sát cũng đã phát hiện và bảo đảm an toàn cho 5 công dân Việt Nam đã bị băng nhóm này cưỡng ép thu hoạch và bảo vệ vườn cần sa. Ngoài việc bị đối xử như nô lệ, họ còn phải chịu đựng điều kiện sống kinh hoàng tại đây.

Vào ngày 15/07/2020, cảnh sát đã tìm thấy 850 cây cần sa tại nhà máy rác thải London Recycling ở Barking. Họ cũng thu giữ hàng trăm cây cần sa khác tại các địa điểm ở Essex. Lệnh truy nã sau đó được ban hành theo khuôn khổ của cuộc điều tra kéo dài hai năm về đường dây nô lệ thời hiện đại và buôn bán ma túy.

Tòa án Basildon Crown đã ra quyết định xử phạt 5 người đàn ông này sau khi họ nhận tội âm mưu sản xuất thuốc phiện, trong đó 4 người bị kết án tù giam gồm James Jacobs, Danny Hicks, Gary Calder và David Hall. Tổng hợp án phạt của cả bốn người là 15 năm 6 tháng tù giam. Người còn lại, Terrence Green nhận án treo hai năm sáu tháng và được lệnh phải lao động công ích 100 giờ. Đ

ể báo án về các hành vi bóc lột, vui lòng gọi cho đường dây trợ giúp về chế độ nô lệ mới theo số 0800 012 1700.