24/07/2015 | 1

Kenya yêu cầu đài TH CNN Mỹ xin lỗi

Kenya yêu cầu đài TH CNN Mỹ xin lỗi

Nairobi, Kenya. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Kenya, Joseph Nkaissery, ngày thứ Năm 23 tháng Bảy đã lên tiếng yêu cầu CNN, công ty truyền hình Hoa Kỳ phải xin lỗi vì cho rằng Kenya là “chiếc nôi của các tổ chức khủng bố” trong khi nước này đang chuẩn bị đón tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến thăm vào ngày thứ Sáu 24 tháng Bảy.

Trong cuộc họp báo ở thủ đô Nairobi, ông Nkaissery nói rằng, nhận định của CNN là không chính xác và dựa vào những lời nói dối. Theo ông, bản tin của CNN vào sáng sớm thứ Sáu đã mô tả tình trạng an ninh của Kenya không có căn cứ xác thực và cũng không được kiểm chứng. Nkaissery cũng cho rằng, hình ảnh các thành viên quân du kích được huấn luyện trong một khu rừng được đưa lên đài truyền hình CNN là đã có trước khi cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào năm 2013. Ông Nkaissery phản đối lập luận tuyên truyền chống Kenya của đài truyền hình CNN, và cho rằng Keyna cũng như một số quốc gia khác trên thế giới, đã bị đặt trước mối đe doạ của kẻ khủng bố.

Ông Nkaissery còn thêm rằng, CNN cần phải xin lỗi Kenya nếu thật sự là một đơn vị truyền thông mang tính chất khai phóng. Bài báo xuất hiện trên CNN mang tựa đề “Chuyến đi thăm Kenya của tổng thống Obama làm tăng nỗi lo về tình hình an ninh,” chú trọng vào việc mô tả mối đe doạ của phiến quân Al Shabaab tại miền đông châu Phi. Al Shabaab đã mở nhiều đợt xâm nhập Kenya, và nói rằng sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi nào Nairobi rút binh sĩ khỏi lực lượng của Liên đoàn châu Phi chống phiến quân tại Somalia. Một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất xảy ra hồi tháng Tư do Al Shabaab thực hiện tại một trường đại học ở miền đông Keyna làm thiệt mạng 148 người. (Song Châu)