Kenya vui mừng trước chiến thắng của Nyongo tại giải Oscar

Kenya vui mừng trước chiến thắng của Nyongo tại giải Oscar

Los Angeles, California. (Reuters)
Thủ đô Nairobi của Kenya như bị đánh thức trước nguồn tin nói nữ diễn viên Kenya Lupita Nyongo thắng giải nữ diễn viên phụ hay nhất của Oscar, là giải thưởng đầu tiên của quốc gia này, trong một buổi lễ tổ chức tại Hoa Kỳ vào ngày chủ nhật.
Chiến thắng của Nyongo chiếm vị trí hàng đầu trang tin tức của tất cả các tờ báo trong nước và là chủ đề trong ngày được rất nhiều những người trẻ tại đây chú ý. Hầu hết không thể tin rằng một nữ diễn viên Kenya lại có thể đạt được thành quả này. Nyongo thắng giải nữ diễn viên phụ hay nhất của Oscar cho vai diễn người nô lệ làm việc cật lực tên Patsey trong phim “12 Years a Slave,” được coi là bước đột phá của nữ diễn viên Kenya tốt nghiệp trường Yale.
Nyongo, 31 tuổi, thắng giải Oscar cho vai diễn đầu tiên của cô, được cử toạ đứng lên vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt. Cô đánh bại người dẫn đầu Jennifer Lawrence trong vai diễn của phim American Hustle, tại một trong những cuộc đua được theo dõi chặt chẽ nhất của Hàn Lâm Viện năm nay.
Nyongo đã theo học tại Rusinga, một trường tư đặc biệt tại Nairobi trước khi dời sang Hoa Kỳ để theo bậc đại học. Patricia Kariuki, giám đốc tại Rusinga, nói bà hy vọng Nyongo sẽ có thể trở về một ngày nào đó và giúp huấn luyện các diễn viên trẻ tại trường.
Tại một quốc gia, nơi mà hoạt động nghệ thuật bị xem thường, chiến thắng Oscar của Nyongo được ăn mừng như một bước ngoặc. Đối với rất nhiều trẻ em tại trường học cũ của cô, thắng lợi rực rỡ của Nyongo là dấu hiệu cho thấy họ cũng có thể đạt được thành công tương tự và mang về những giải thưởng lớn cho quốc gia Đông Phi này. – T. Vi