06/04/2015 | 0

Kenya vắng du khách vì vụ thảm sát ở Garissa

Kenya vắng du khách vì vụ thảm sát ở Garissa

Mombasa, Kenya. (Reuters) – Ngành kỹ nghệ du lịch Kenya đang đứng trước nguy cơ sụt giảm du khách trầm trọng sau vụ các tay súng Hồi giáo tấn công và giết 148 người tại một trường đại học ở Garissa.

Các thước phim quay được cho thấy, xe tuần tiễu của lực lượng an ninh chạy quanh đường phố Mombasa. Cư dân Kenya tại thành phố Garissa treo cờ rủ theo chỉ thị tổ chức quốc tang sau vụ thảm sát. Hồ bơi cũng như phòng ốc của khách sạn ở khu vực bờ biển thành phố vắng lặng như tờ. Chủ tịch Tổ chức Du lịch Kenya, Mohamed Hersi nói rằng, nhiều khách sạn trong vùng đã sa thải nhân viên, hoặc phải cắt bớt lương của nhân viên vì không có du khách. Một số khách sạn cũng đã quyết định giảm một nửa giá phòng so với trước đây, nhưng xem ra cũng không xoay chuyển được tình thế vắng vẻ đáng sợ trong hoạt động của ngành du lịch Kenya hiện nay.

Hôm thứ Hai 6 tháng Tư, giới chức an ninh Kenya đã cho phép các ký giả bước vào khuôn viên trường đại học, lần đầu tiên sau vụ thảm sát. Quần áo và giày dép của sinh viên vất tung toé khắp nơi, và vết đạn lỗ chỗ đầy trên tường ký túc xá cùng với những vết máu chảy dài. Nguồn tin này cho hay, một trong 4 tay súng tấn công trường đại học ở Garissa là con trai của một viên chức chính phủ Kenya, đến từ quận Mandera thuộc vùng biên giới Gedo. Trước đó, tay súng này là Abdirahim Abdullahi, một cư dân Kenya thuộc sắc tộc Somali được báo tin đã vượt biên giới vào Somalia để gia nhập al Shabaab. Cả bốn tay súng này đều bị hạ sát trong cuộc bao vây của lực lượng an ninh. (Song Châu)