25/07/2015 | 3

Kenya: TT Obama thăm nhà triễn lãm năng lượng

Kenya: TT Obama thăm nhà triễn lãm năng lượng

Nairobi, Kenya. (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đi thăm một vòng nơi trưng bày kỹ thuật thay thế năng lượng tại Trung tâm hội nghị Quốc tế Kenyatta vào ngày thứ Bảy 25 tháng Bảy tại Nairobi, thủ đô của Keyna.

Tại đây, tổng thống Obama đọc diễn văn tuyên bố rằng, giới kỹ nghệ gia châu Phi có thể giúp đẩy lùi hệ tư tưởng bạo lực và thúc đẩy sự tăng trưởng tại châu Phi. Tổng thống Obama lần đầu tiên đi thăm đất nước Keyna, nơi quê cha đất tổ của ông nhân dịp tham dự hội nghị thượng đỉnh tại đây, hiện là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất miền đông châu Phi đã bị quân du kích Hồi giáo Somali, al Shabaab thường xuyên mở các đợt tấn công. Tổng thống Obama nói chuyện với các doanh nhân Keyna đã phát triển ngành kỹ thuật năng lượng sinh học và mặt trời một cách hữu hiệu. Một loạt công ty kỹ thuật cũng như nhiều ngành khác đã được thành lập trong vài năm trở lại đây đã đưa lục địa này ra khỏi khuynh hướng xuất cảng nguyên liệu truyền thống.

Tuy nhiên, giới kỹ nghệ gia luôn than phiền về việc không tìm được nguồn tài chính yểm trợ. Một trong những sáng kiến của tổng thống Obama được đưa ra cách nay 2 năm đã thúc đẩy việc phát triển ngành điện khắp châu Phi. An ninh thắt chặt nơi diễn ra cuộc hội đàm trong ngày thứ Bảy giữa tổng thống Obama với tổng thống Uhuru Kenyatta, nhưng tổng thống Obama có vẻ muốn siết chặt quan hệ thương mại với châu Phi, nơi mà Hoa Lục qua mặt Hoa Kỳ và trở thành đối tác thương mại lớn nhất lục địa này từ 8 năm trước. Ngày thứ Bảy 25 tháng Bảy, tổng thống Obama cũng đã đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ đánh bom toà đại sứ Hoa Kỳ hồi năm 1998. (Song Châu)