03/04/2015 | 0

Kenya treo thưởng bắt khủng bố trường đại học

Kenya treo thưởng bắt khủng bố trường đại học

Garissa, Kenya. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Kenya, Joseph Nkaissery cho hay, 4 tay súng phiến quân Hồi giáo al Shabaab, tấn công một trường đại học ở Kenya làm thiệt mạng ít nhất 147 người hôm thứ Năm 2 tháng Tư, đã bị bắn chết.

Các tay súng này đã nả đạn như mưa vào khuôn viên trường đại học Garissa trước lúc bình minh, và bắt một số sinh viên Thiên Chúa giáo làm con tin. Cuộc bao vây của lực lượng an ninh kéo dài 15 tiếng đồng hồ mới kết thúc. Cả bốn tay súng quấn chất nổ quanh mình thực hiện cuộc tấn công, bằng với số người thực hiện cuộc tắm máu hồi năm 2013 tại khu mua sắm ở Nairobi. Joseph Nkaissery cũng cho biết, số sinh viên của trường đại học hiện nay là 850, trong đó có 360 sinh viên thường xuyên có mặt tại ký túc xá của trường, và một số đã kịp thời chạy thoát. Chỉ huy trưởng cảnh sát Kenya Joseph Boinet nói rằng, các tay súng đã bắn loạn xạ khi xông vào khu phức hợp của trường đại học. Ít nhất 79 người bị thương, và nhiều nạn nhân đã được phi cơ đưa đến Nairobi để cứu cấp.

Các viên chức thẩm quyền đã treo giải thưởng 20 triệu shilling, tương đương 215,000 Mỹ kim cho người cung cấp thông tin giúp bắt một người đàn ông tên là Mohamed Mohamud, kẻ đang bị truy nã có liên can đến vụ tấn công. Cảnh sát trưởng Boinet nói rằng, Kenya đã giới nghiêm 4 khu vực gần biên giới Somalia từ 6 giờ rưỡi tối cho đến 6 giờ rưỡi sáng hôm sau kể từ ngày 16 tháng này. Al Shabaab, phiến quân đã thực hiện vụ tấn công khu mua sắm Nairobi hồi năm 2013 đã nhận trách nhiệm trong vụ tấn công trường đại học Garissa, một thị trấn cách biên giới Somali khoảng 120 dặm. (Song Châu)