28/01/2016 | 1

Kenya & Nigeria thảo luận về mậu dịch & chống khủng bố

Kenya & Nigeria thảo luận về mậu dịch & chống khủng bố

Nairobi, Kenya. (Reuters) – Tổng thống Uhuru Kenyatta của Kenya và Tổng Thống Muhammadu Buhari của Nigeria đã thảo luận song phương tại thủ đô Nairobi trong ngày Thứ Năm.

Cuộc thảo luận tập trung vào các vấn đề thương mại và sự nổi loạn của dân quân Hồi giáo cực đoan trong vùng. Sau cuộc thảo luận, Tổng thống Kenyatta đã phổ biến một bản tuyên bố báo chí, nói rằng: “Sự đoàn kết giữa các nước anh chị em Phi Châu đã gởi một thông điệp rất mạnh cho các kẻ thù của hòa bình. Người Phi Châu sát cánh, đoàn kết để đánh bại những kẻ thù này, bảo đảm sẽ có thể đẩy mạnh chủ trương khoan dung, dân chủ, xã hội công bằng và thịnh vượng trên lục địa.” Nigeria đang phải đối phó với nhóm khủng bố Hồi giáo Boko Haram. Nhóm này đã giết chết hàng ngàn người, làm trên 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa trong thời gian 6 năm qua. Tổng thống Buhari nói rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố đòi hỏi những chiến lược mới và linh hoạt, trong đó có đối phó với chủ nghĩa cực đoan đang bén rễ ở Phi Châu.

Ngày hôm qua, Tổng thống Uhuru Kenyatta cam kết sẽ tiếp tục duy trì lực lượng gìn giữ hòa bình tại Somalia. Dân quân al-Shabaab đã tấn công một căn cứ quân sự gần biên giới Kenya trong ngày 15 tháng Giêng, giết trên 100 quân nhân và tịch thu mọi trang bị, súng ống trong căn cứ. Quân đội Liên Phi tại Somalia gọi là AMISOM hiện đã lên được trên 22,000 người và đã giúp Somalia chống lại al-Shabaab trên 10 năm qua. Al Shabaad thường thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở Kenya, tuyên bố trả thù Kenya đã tham gia lực lượng AMISOM. (Hồng Tú)