01/05/2016 | 0

Kenya đốt 105 tấn ngà voi và hơn 1 tấn sừng tê giác

Kenya đốt 105 tấn ngà voi và hơn 1 tấn sừng tê giác

Nairobi, Kenya. (Reuters) – Tổng thống Kenya đích thân châm ngọn lửa đốt 105 tấn ngà voi và hơn 1 tấn sừng tê giác vào chiều thứ Bảy.

Các nhà chức trách cho biết đây là kho chứa ngà voi lớn nhất từng bị phá hủy. Tổng thống Kenya đưa ra thông điệp rằng đất nước ở Đông Phi này chống lại việc buôn bán ngà voi và các sản phẩm của các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Video cho thấy Tổng thống Uhuru Kenyatta châm đuốc vào một trong số 11 đống ngà voi, dưới bầu trời u ám và lạnh lẽo. Cơn mưa xối xả kéo dài nhiều giờ như đe dọa phá hỏng sự kiện trọng đại này. Rất may là mưa tạnh chỉ vài giờ trước đó. Hơi nóng từ những đống lửa lan ra giúp mọi người cảm thấy ấm áp hơn.

Theo Cơ quan Bảo vệ Động vật Hoang dã Kenya, để có 105 tấn ngà voi và hơn 1 tấn sừng tê giác, bọn thợ săn lậu phải giết hơn 8 ngàn con voi và 343 con tê giác. Tổng thống Kenyatta cho biết Kenya sẽ thúc đẩy một lệnh cấm buôn bán ngà voi, tại cuộc họp Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật lần thứ 17, được tổ chức ở Nam Phi vào cuối năm nay.

Trong thập niên 1970, châu Phi có 1.2 triệu con voi, giờ đây chỉ còn khoảng 450 ngàn con voi. Tình hình của tê giác còn tồi tệ hơn. Hiện nay chỉ còn không tới 30 ngàn con tê giác trên khắp châu Phi. Kenya là quốc gia có nền kinh tế dựa vào du lịch. Họ thu hút du khách tới các khu bảo tồn động vật hoang dã rộng lớn và sang trọng, là niềm tự hào của người bản xứ, với 5 loài động vật lớn vẫn còn tồn tại là voi, tê giác, báo, sư tử và trâu rừng. (Mai Đức)