22/07/2015 | 0

Kenya chờ đón TT Mỹ Obama về thăm

Kenya chờ đón TT Mỹ Obama về thăm

Kogelo, Kenya. (Reuters) – Trong vòng 7 năm qua, ngôi làng Kogelo ở miền tây Kenya đã lôi cuốn sự chú ý của du khách khắp nơi muốn đến thăm quê hương của tổ tiên của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Cư dân ngôi làng cảm thấy hạnh phúc vì tên Obama được dùng để đặt cho các trường mẫu giáo và trung học cấp hai, cũng như nhiều cơ sở thương mại khác. Nhiều người từ đó đến nay vẫn chờ đợi chuyến về thăm quê của tổng thống Obama, và dân làng bắt đầu được hưởng nhiều lợi ích từ sự kiện này. Chính phủ Kenya đã đưa điện và nguồn cung cấp nước, mở đường sá để thay thế các con lộ bẩn thỉu trong vài ngày sau khi tổng thống Obama thắng cử hồi năm 2008. Phó hiệu trưởng trường tiểu học Obama Kogelo nói rằng, ông mong tổng thống Obama đến thăm trường của ông, với hi vọng các giáo viên và học sinh Kenya có cơ hội đến thăm Hoa Kỳ và ngược lại.

Hiện nay, người dân Kenya cho biết, đang hồi hộp chờ đợi chuyến đi thăm đầu tiên của tổng thống Obama tại quốc gia miền đông châu Phi trong tháng Bảy này. Trước đây, tổng thống Obama chỉ đến thăm vùng tiểu Sahara của châu Phi hai lần trong nhiệm kỳ thứ hai, và lần đầu tiên dừng chân chưa đến một ngày tại Ghana. Cuộc hành trình của tổng thống Obama theo dự tính gồm việc tham dự hội nghị đầu tư tại Nairobi, và tổng hành dinh Liên đoàn Phi châu tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, mà không thấy nói đến việc ông sẽ đến thăm làng Kogelo. (Song Châu)