12/01/2018 | 0

Kentucky là tiểu bang đầu tiên áp dụng “tiêu chuẩn việc làm” cho người xin Medicaid

Kentucky là tiểu bang đầu tiên áp dụng “tiêu chuẩn việc làm” cho người xin Medicaid

REUTERS/Jonathan Bachman

Washington DC. (Reuters) – Vào Thứ Sáu 12 tháng 1, Kentucky đã trở thành tiểu bang Hoa Kỳ đầu tiên được chính phủ liên bang cho phép áp dụng “tiêu chuẩn việc làm” đối với người xin Medicaid.

Việc phê chuẩn của liên bang diễn ra chỉ 1 ngày, sau khi Trung tâm dịch vụ Medicare và Medicaid, CMS, phát hành bản hướng dẫn, cho phép các tiểu bang đề nghị các chương trình thử nghiệm. Trong đó,  có việc làm hoặc đang học nghề sẽ là 1 điều kiện để được nhận Medicaid. Chương trình của Kentucky yêu cầu mọi người trưởng thành có cơ thể lành lặn, nếu muốn nhận Medicaid, phải có ít nhất 80 giờ làm việc hoặc học nghề trong 1 tháng, bao gồm việc tham gia các trường dạy nghề, giáo dục, và dịch vụ cộng đồng.

Chương trình này cũng yêu cầu hầu hết người nhận Medicaid phải trả một khoản tiền dựa trên thu nhập, và sẽ hủy Medicaid của những người không trả tiền, hoặc không tái ghi danh trong 6 tháng.

Các nhà lập pháp Dân Chủ và các tổ chức đòi quyền lợi y tế đã chỉ trích chính sách của CMS, nói rằng chính sách này sẽ gây khó khăn hơn cho người nghèo trong việc tiếp cận dịch vụ y tế.

Kentucky, cùng 30 tiểu bang khác, đã mở rộng Medicaid theo đạo luật Affordable Care Act của Tổng Thống Barack Obama. Hơn 400,000 người dân Kentucky đã có được bảo hiểm y tế thông qua chương trình này. Tuy nhiên, Thống Đốc Kentucky Matt Bevin cho biết, chương trình này đang ngày càng bất ổn về tài chính, cho dù chính phủ liên bang đã gánh chịu phần lớn chi phí. Việc đặt ra tiêu chuẩn việc làm sẽ làm giảm số người nhận Medicaid khoảng 86,000 người trong vòng 5 năm, tiết kiệm hơn 330 triệu Mỹ kim. (Ngô Bảo)

TAGS: medicaid