26/01/2015 | 1

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè vừa hồi sinh đã tái ô nhiễm

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè vừa hồi sinh đã tái ô nhiễm

TP đã bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng cải tạo tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, nguồn nước thời gian qua có cải thiện nhưng không đáng kể.

Bắt đầu thực hiện cải tạo từ năm 1993, sau 20 năm ròng dòng kênh bẩn này đã trở thành một trong những công trình nổi bật của năm 2012 được báo nhà nước ca ngợi. Tuy nhiên niềm tự hào không kéo dài được bao lâu. Chỉ trong một thời gian ngắn kênh này đã bốc mùi hôi thối trở lại, mặc dù UBND thành phố đã có nhiều chương trình tổ chức để cải tạo môi trường nước như thả một số lượng lớn cá xuống kênh.

Theo một thống kê, mỗi ngày kênh Nhiêu Lộc phải hứng chịu khoảng 4 đến 5 tấn rác thải, chủ yếu là từ rác sinh hoạt. Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó giám đốc Công ty Môi trường đô thị của thành phố cho biết, việc vớt rác trôi nổi 9km trên sông quá nhiều, làm không xuể, 2 – 3 ngày chỉ vớt được khoảng 11-12 tấn rác.

Rác dưới dòng kênh chủ yếu là rác sinh hoạt do người dân thải ra, đặc biệt các hộ buôn bán dọc hai đường Trường Sa, Hoàng Sa xả xuống. Từ vỏ chai nhựa, bao nylon đến cả ghế sofa, xác động vật… cũng bị quăng xuống dòng kênh.

“Ngày nào tôi cũng tập thể dục ở đây, nhắc nhở thì họ khinh khỉnh bảo không phải việc của tôi. Nhiều hôm ùn ứ rác, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc”, ông Quân (ngụ quận 3) cho biết.

Nếu chờ ý thức người dân phải mất hàng chục năm, có khi qua vài thế hệ, trong khi môi trường đang là vấn đề cấp thiết. Chế tài, xử phạt hiện mới nhắm đến các nhà thầu, doanh nghiệp chứ chưa xử phạt được người dân vi phạm.

Tuy nhiên, xử phạt không phải là một biện pháp triệt để, lúc nào cũng có thể áp dụng răn đe dân chúng được. Thực trạng cho thấy, dù có bỏ hàng ngàn tỉ đồng để tái tạo dòng kênh, mà ý thức người dân vẫn kém, thì sẽ không thu được kết quả nào tốt. Ngay cả chính quyền ý thức còn kém, thì trách sao được người dân!

Dương Thiện / SBTN