Kelly Marie Trần – nữ tài tử gốc Việt tham gia series phim Star Wars

Kelly Marie Trần – nữ tài tử gốc Việt tham gia series phim Star Wars

Bà Kelly Marie Trần (tên khai sinh là Trần Loan, sinh ngày 17 tháng 1 năm 1989) là một nữ tài tử người Mỹ gốc Việt.

Bà bắt đầu tham gia diễn xuất vào năm 2011, với hầu hết các vai diễn của bà là phim ngắn và phim truyền hình. Tuy nhiên, bà bắt đầu nổi tiếng toàn cầu nhờ vai diễn Rose Tico trong bộ ba phim mới nhất của series Star Wars là The Last Jedi (2017) và The Rise of Skywalker (2019). Ngoài diễn xuất, bà cũng lồng tiếng cho các bộ phim hoạt hình như nhân vật Raya trong Raya and the Last Dragon (2021) của Disney và Dawn Betterman trong bộ phim hoạt hình The Croods: A New Age (2020) của hãng DreamWorks.

Sinh ra ở San Diego, California, nhưng cha mẹ của bà là những người ty nạn từ Việt Nam di tản khỏi đất nước sau Chiến tranh Việt Nam. Khi còn nhỏ, cha bà là người vô gia cư và lớn lên trên đường phố Việt Nam. Sau khi chuyển đến Hoa Kỳ, cha bà làm việc tại Burger King để hỗ trợ gia đình, và mẹ bà làm việc tại một nhà tang lễ.

Năm 2015, bà Kelly Marie Trần được chọn vào vai Rose Tico trong Star Wars: The Last Jedi. Rose Tico là một thợ máy tham gia cùng với nhân vật chính Finn sau sự hy sinh của người chị cả, Paige Tico.

Một điều thú vị về vai diễn này là các nhà làm phim đã yêu cầu bà Kelly Marie Trần giữ bí mật về vai diễn, và bà chia sẻ rằng đã phải nói với gia đình rằng bà đang đóng phim ở Canada dù đang ở Anh Quốc. The Last Jedi đã đưa bà Kelly Marie Trần trở thành phụ nữ Mỹ gốc Á đầu tiên có vai chính trong Star Wars.