09/04/2015 | 0

Kẻ trộm lấy 300 triệu Mỹ kim tại Luân Đôn

Kẻ trộm lấy 300 triệu Mỹ kim tại Luân Đôn

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Thám tử đứng đầu đội điều tra cho biết, kẻ trộm đã dùng trục thang máy để đột nhập và mang đi 70 két sắt đựng tiền tại Trung tâm thương mại Hatton Garden ở Luân Đôn, gây chấn động nước Anh.

Thám tử Paul Johnson chủ toạ cuộc họp báo ở bên ngoài toà nhà Hatton Garden cho biết, tầng hầm của toà nhà là nơi đặt trụ sở của các công ty thương mại và công ty ký thác tiền gửi Hatton Garden. Theo ông, không có dấu hiệu cho thấy có bất kỳ vật dụng nào được đưa vào từ bên ngoài và kẻ trộm đã dùng một thang máy công cộng ở bên trong toà nhà. Kẻ trộm đã vô hiệu hoá thang máy ở tầng lầu hai rồi leo xuống tầng hầm từ trục thang máy, mở cửa tầng hầm và dùng một máy khoan để khoan bức tường dầy 2 mét bằng bê tông cốt sắt. Ông còn tiết lộ, kẻ trộm đã mang đi tổng cộng 70 két sắt trên đường tẩu thoát. Khung cảnh tầng hầm vẫn còn hỗn độn các mảnh vỡ và bụi bậm cùng với các máy khoan, máy đục bị bỏ lại.

Paul Johnson nói rằng, các đội điều tra đang lập danh sách các chủ két sắt để tìm xem trị giá các món nữ trang hoặc tiền bạc bị đánh cắp, một công việc mất không ít thời gian. Phúc trình của cảnh sát nói rằng, trị giá tài sản bị trộm lên đến 200 tỉ bảng Anh, tương đương 300 triệu Mỹ kim. Vụ trộm mới nhất xảy ra tại Tonbridge, ở đông nam Luân Đôn hồi năm 2006 với trị giá tiền mặt bị mất khoảng 53 triệu bảng Anh.

Trước đó, kẻ trộm đột nhập Millennium Dome ở Luân Đôn hồi năm 2000 đã lấy đi số kim cương trị giá 350 triệu bảng Anh, được coi là vụ trộm gây tổn thất nhiều nhất thế giới. (Song Châu)