30/12/2014 | 0

Kẻ trộm chó làm chết 3 người ở Củ Chi bị án tử hình

Kẻ trộm chó làm chết 3 người ở Củ Chi bị án tử hình

Đây là một băng nhóm trộm chó 4 người gồm Phạm Ngọc Thuận, Hồ Thanh An và Lê Minh Hậu, do Hồ Văn Hiếu cầm đầu, được biết thường xuyên đi trộm chó tại địa bàn huyện Hóc Môn và Củ Chi. Chó trộm được đem bán và bỏ mối tại nhiều quán nhậu khắp nơi trong thành phố Sài Gòn.

Vào chiều 14/6/14, Thuận rủ Hiếu, An và Hậu qua vùng Củ Chi làm ăn. Theo phân công, Hiếu có nhiệm vụ mua dụng cụ chế tạo súng xung điện để bắn chó. An và Hậu điều khiển phương tiện xe máy chở đồng bọn đi săn bắt chó và tìm nơi tiêu thụ.

Chiều hôm ấy, sau khi bắn hạ và bắt trộm được ba con chó, nhóm của Thuận chạy trở về theo đường Nguyễn Kim Cương thuộc ấp 10, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi.

Nhưng ngay sau đó, băng trộm chó bị cư dân địa phương phát hiện. Ba thanh niên Huỳnh Kim Bảo, Nguyễn Minh Phương và Phạm Nguyễn Quốc Hữu vội vàng lấy xe máy truy đuổi. Bảo điều khiển xe chở theo Phương và Hữu áp sát xe của nhóm trộm chó, định dùng dao khống chế thì bị Hiếu cầm súng tự chế nhắm bắn vào đầu Bảo. Mũi tên sắt có xung điện bắn sượt trán Bảo,trúng người Phương khiến nạn nhân bị điện giật chao đảo làm Bảo mất tay lái và ngã xe.

Kết quả, Bảo tử vong tại chỗ do chấn thương não, Hữu và Phương được đưa đi cấp cứu nhưng cũng chết vào tối cùng ngày.

Ba ngày sau, tất cả ba bị cáo đều ra đầu thú. Sau cuộc điều tra, Hồ Văn Hiếu bị truy tố hai tội giết người và trộm cắp tại sản; các bị cáo còn lại bị truy tố về tội trộm cắp tài sản.

Sáng ngày 30/12/2014, Tòa án TP. Sài Gòn đã tổ chức xử lưu động vụ trộm chó tại xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi, Sài Gòn này với sự tham dự của đông người dân trong vùng quan tâm.

Sau khi nghị án, tòa đã tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Hiếu tử hình về tội giết người, 7 năm tù về tội trộm cắp tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình. Ngoài ra, bị cáo Lê Minh Hậu lãnh án 12 năm tù giam và 2 bị cáo còn lại là Phạm Ngọc Thuận, Hồ Thanh An bị tuyên án 10 năm tù giam, cùng với tội danh trộm cắp tài sản.

Trong nhiều năm gần đây, nạn trộm chó diễn ra thường xuyên khắp nơi, càng ngày càng tinh vi và táo bạo. Đã có nhiều vụ kẻ trộm chó bị người dân vây bắt, đốt xe và đánh đập cho đến chết. Cũng đã có trường hợp hàng trăm người dân đã bao vây tòa án ở tỉnh Quảng Trị sau khi tòa án tuyên phạt 10 bị cáo trong vụ đánh chết 2 người bị nghi trộm chó ngày 28/3/14.

Mục đích của pháp luật đặt ra nhằm răn đe hơn trừng phạt, báo oán. Nhưng nếu tính ác, lòng tham lam của con người hôm nay không thay đổi, thì xã hội vẫn chưa chấm dứt được sự rối loạn.

Biết làm sao được, khi chính quyền CSVN vẫn dựa trên cái ác, bạo lực để cai trị người dân Việt Nam! Và điều nguy hiểm hơn, hình như người dân Việt cũng đã bắt đầu quen thuộc, thờ ơ, chấp nhận sự thật đau lòng này! Chuyện trộm chó giết người, và bị người giết là một thí dụ điển hình cho tính bạo lực của xã hội Việt Nam ngày nay.

Tú Thanh / SBTN