19/12/2014 | 0

Kẻ thượng tôn da trắng đủ trí óc hầu tòa

Kẻ thượng tôn da trắng đủ trí óc hầu tòa

Olathe, Kansas. (Reuters) — Một thẩm phán ở Kansas vào hôm Thứ Năm ngày 18 tháng 12 xác nhận rằng, một người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng, bị cáo buộc giết chết 3 người tại các cơ sở Do Thái, có đủ năng lực trí óc để ra tòa.

Thẩm phán Thomas Kelly Ryan của tòa án quận hạt Johnson cho biết như vậy, sau khi xem xét bản tường trình tâm lý theo yêu cầu của luật sư bào chữa cho ông Frazier Glenn Cross Jr., một cựu thành viên của tổ chức Ku Klux Klan. Ông Cross, 74 tuổi, còn có tên khác là Glenn Miller, bị buộc tội nổ súng giết người vào tháng Tư năm nay ở Overland Park, ngoại ô Kansas City. Ông ta có thể đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. Thẩm phán Ryan nói rằng, ông Cross có thể hiểu được những cáo buộc chống lại ông, và có thể giúp các luật sư bảo vệ ông. Ông Cross nói với báo Kansas City Star trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 11 rằng, ông đã thực hiện vụ tấn công vì ông muốn tấn công hoặc giết người Do Thái trước khi ông qua đời.

Trước tòa hôm Thứ Năm, ông Cross nói rằng, ông đã bắn các nạn nhân bởi vì người Do Thái đã phạm tội diệt chủng đối với người da trắng. Trong khi bị cùm tay chân, ngồi trên xe lăn và được đẩy ra khỏi phòng xử án, ông Cross nói rằng ông có quyền và nhiệm vụ phải làm điều mà ông đã làm. Các công tố viên dự tính đề nghị án tử hình đối với ông Cross. Phiên điều trần sơ bộ dự trù sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 3 tới đây. (Huy Lam)