26/03/2021 | 6

Kẻ thảm sát tại Colorado vượt qua cuộc kiểm tra lý lịch trước khi đi mua súng

Kẻ thảm sát tại Colorado vượt qua cuộc kiểm tra lý lịch trước khi đi mua súng

Tin Boulder, Colorado – Vào thứ Sáu, 26 tháng 3, nhà chức trách Colorado cùng một chủ tiệm bán súng cho biết, nghi can thảm sát trong ngôi chợ tại thành phố Boulder hồi đầu tuần đã mua súng tại một cửa hàng địa phương, sau khi vượt qua bài kiểm tra lý lịch. Ngoài ra, hắn ta còn đem theo một vũ khí khác, nhưng đã không sử dụng trong vụ tấn công, vốn đã khiến 10 người thiệt mạng.

Các điều tra viên đang tìm hiểu động cơ vụ tấn công, và hiện vẫn chưa hiểu vì sao nghi can lại chọn cửa hàng King Soopers. Việc phản ứng nhanh của cảnh sát đã giúp nhiều người trong cửa hàng được an toàn. Tuy nhiên, cảnh sát Eric Talley, nhân viên công lực đầu tiên có mặt tại hiện trường, đã bị bắn thiệt mạng. Tay súng Ahmad Al Aliwi-Alissa, 21 tuổi, sẽ phải đối mặt với nhiều cáo trạng trong quần tới, vì tội giết người và nổ súng vào cảnh sát.

Ông John Mark Eagleton, chủ tiệm bán súng Eagles Nest Armory, ở khu vực ngoại ô Denver, cho biết cửa tiệm của ông đang hợp tác với nhà chức trách. Theo ông Eagleton, nghi can đã vượt qua bài kiểm tra lý lịch, vốn được thực hiện bởi Phòng điều tra tội phạm Colorado, nên được phép mua súng.

Trong vụ tấn công, Alissa đã dùng một khẩu Ruger AE-556, tương tự súng trường AR-15, nhưng có báng súng ngắn hơn. Hồ sơ tòa án cho thấy Alissa mua khẩu súng vào ngày 16 tháng 3, sáu ngày trước khi gây án. Bị cáo cũng có một khẩu súng ngắn 9 ly, nhưng đã không sử dụng. Alissa trình diện tại tòa vào thứ Năm, và bị truy tố 10 giết người cùng 1 tội âm mưu giết người. Luật sư biện hộ hiện đang xin tòa án cho Alissa được kiểm tra tâm thần. (BBT)