30/11/2015 | 1

Kẻ nổ súng ở trạm y tế Colorado ra tòa

Kẻ nổ súng ở trạm y tế Colorado ra tòa

Colorado Springs, Colorado. (Reuters) — Tay súng đã tấn công một trạm y tế của tổ chức Planned Parenthood ở Colorado ra tòa trong ngày Thứ Hai này.

Tổ chức Planned Parenthood nói hôm Chủ Nhật rằng, sự việc tay súng tấn công trạm y tế của họ ở Colorado Springs đã la lên: Không có thêm bộ phận em bé, trong lúc bị bắt giữ, đã cho thấy động cơ của nghi can là chống phá thai. Lời nói của tay súng, được cảnh sát xác định là Robert Lewis Dear, rõ ràng là về những hoạt động phá thai và vai trò của Planned Parenthood trong việc cung cấp các mô bào thai cho giới nghiên cứu y khoa. Đây cũng là một vấn đề nóng trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016. Các chính khách bảo thủ đã từng cáo buộc Planned Parenthood, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp một loạt các dịch vụ y tế, bao gồm cả phá thai, đã bán phi pháp các bộ phận trẻ em, một lời tố cáo mà Planned Parenthood luôn kịch liệt bác bỏ.

NBC News và nhiều cơ quan truyền thông khác tường thuật rằng, nghi can Dear, 57 tuổi, một người sinh ra ở South Carolina và dọn tới Colorado sinh sống, đã la lên như vừa kể khi bị bắt sau cuộc đối đầu kéo dài vài tiếng đồng hồ vào hôm Thứ Sáu. Hãng tin Reuters nói họ không xác nhận một cách độc lập được nội dung lời nói của nghi can, và cho biết các bản tường thuật đã trích dẫn những nguồn tin cảnh sát không nêu danh tính. Đây là vụ tấn công chết người đầu tiên trong 6 năm qua tại một cơ sở cung cấp dịch vụ phá thai tại Hoa Kỳ. (Huy Lam)