Kể lại “sứ mệnh Việt Nam” giúp người vượt biên của hải quân Ý

Kể lại “sứ mệnh Việt Nam” giúp người vượt biên của hải quân Ý

Ảnh: Youtube

Đây là câu chuyện của bà Anna Dương, 51 tuổi, hiện đang là chủ một cơ sở chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp ở Ostia, gần thủ đô Rome, nước Ý. 

Mặc dù là một nữ thương gia bận rộn, nhưng bà Anna Dương luôn dành thời gian để kể câu chuyện của bà. Bà biết ơn người Ý, và kể về việc thời đó nước Ý tuyệt vời như thế nào. Năm 1979, bà Anna khi đó mới 11 tuổi, và phải trốn khỏi Việt Nam cùng gia đình như hàng trăm ngàn người khác bị buộc phải chạy trốn chế độ cộng sản ở quê hương. Họ là những thuyền nhân, đi bằng những con thuyền đánh cá nhỏ bé trên biển đầy hiểm nguy, đó là cơ hội duy nhất để trốn thoát. Sau chuyến đi sóng gió trên Biển Đông, gia đình của bà được vào ở trong một trại tị nạn tại Kuala Lumpur, Malaysia. Nhưng chỉ vài tuần, họ bị buộc phải lên thuyền trở ra biển lần nữa. Tổng thống Ý thời bấy giờ là ông Sandro Pertini. Ông được cho là một người phi thường, cứu vớt những số phận đầy bi thảm đang bị một nửa thế giới làm ngơ. Ông điều động Hải quân Ý với 3 tàu chiến “Andrea Doria”, “Vittorio Veneto” và “Stromboli” trực chỉ Đông Nam Á  vào ngày 5/7/1979. Sứ mệnh cứu nguy Việt Nam lúc bấy giờ thực sự là một cuộc chạy đua với thời gian. Trong thời gian rất ngắn, họ phải tu bổ đội tàu, tập hợp thủy thủ, chiêu mộ các tình nguyện viên. 20 ngày sau khi khởi hành, các tàu chiến Ý đến khu vực hoạt động trên Biển Đông và giải cứu các thuyền nhân. 

Đó là hoạt động nhân đạo đầu tiên của Hải quân Ý. Và khi đó Ý là quốc gia duy nhất trên thế giới khẩn cấp cứu giúp thuyền nhân. (Mộc Miên)