09/02/2018 | 0

Kế hoạch xóa bỏ bảo lãnh gia đình của tổng thống Trump nhắm vào di dân Châu Á

Kế hoạch xóa bỏ bảo lãnh gia đình của tổng thống Trump nhắm vào di dân Châu Á

Giảm sự nhập cư theo chương trình bảo lãnh gia đình là ưu tiên lớn đối với chính phủ của tổng thống Trump. Đây là chương trình mà từ rất lâu, đảng Cộng hòa đã phản đối và muốn bãi bỏ.

Thay vào đó, tổng thống Trump sẽ hạn chế chính sách bảo lãnh gia đìn, chỉ cho phép bảo lãnh vợ hoặc chồng và con cái dưới 18 tuổi.

Chính sách bảo lãnh gia đình là một trong những cách nhập cư kể từ khi tiến hành cải cách vào năm 1965. Và điều này thực sự đã làm thay đổi bộ mặt của Hoa Kỳ. Một trong những thay đổi lớn đó là việc tạo ra một nhóm người quan trọng – dân Hoa Kỳ gốc Á Châu, trong đó có Việt Nam. Vào năm 1960, trước khi cải cách nhập cư, có ít hơn 1 triệu người có gốc Á Châu ở Hoa Kỳ – chưa đầy 0.5% dân số. Tính đến năm 2016, đã có hơn 21 triệu người, chiếm gần 7% dân số Hoa Kỳ.

Vào năm 2016, dân châu Á là những người sử dụng chương trình bảo lãnh gia đình nhiều nhất Hoa Kỳ, trong đó có cộng đồng gốc Việt.

Khi di dân dây chuyền chính thức được bãi bỏ, sự tăng của dân gốc Á sẽ chậm lại đáng kể.

Không thể phủ nhận rằng nhóm dân châu Á đạt được nhiều thành công ở Hoa Kỳ.  Thành tựu của họ đặc biệt nổi tiếng, bất chấp rào cản ngôn ngữ và thiếu mối quan hệ. Họ góp phần tạo nên xã hội Hoa Kỳ theo vô số cách như thành lập các công ty YouTube, Yahoo và NVIDIA; phát minh thuốc tránh thai và điều trị AIDS; đạo diễn phim Hollywood; phục vụ trong Thượng viện Hoa Kỳ; và giúp đánh bại kẻ thù của đất nước trên chiến trường.

Trên đây chỉ là một vài cá nhân nổi tiếng – vẫn có nhiều hơn nữa, những người Mỹ gốc Á cao quý và khiêm tốn góp phần tích cực xây dựng nên sự phồn vinh của đất nước Hoa Kỳ mỗi ngày. (Mai Đức)