10/09/2018 | 0

Kế hoạch xây phi trường của Trung Cộng ở Greenland có thể nguy hiểm cho căn cứ Hoa Kỳ

Kế hoạch xây phi trường của Trung Cộng ở Greenland có thể nguy hiểm cho căn cứ Hoa Kỳ

Ảnh: REUTERS/Alister Doyle/File Photo

Greenland, Đan Mạch – Việc một hãng xây dựng Trung Cộng tham gia đấu thầu xây phi trường ở Greenland, đảo quốc tự trị của Đan Mạch, đang gây tranh cãi giữa chính phủ Copenhagen và chính quyền địa phương.

Trong khi Greenland muốn chào đón người Trung Cộng để làm lợi cho kinh tế địa phương, chính phủ Đan Mạch lại lo ngại rằng hãng xây dựng thuộc sở hữu Bắc Kinh có thể còn có mục đích khác, gây ảnh hưởng lâu dài đến một căn cứ Hoa Kỳ đặt tại Greenland. Căn cứ Thule của Không quân Hoa Kỳ, nằm tại phía tây Greenland, là nơi đặt nhiều thiết bị chiến lược của hệ thống phòng thủ Hoa Kỳ. Căn cứ này có các nhiệm vụ như cảnh báo hỏa tiễn, giám sát không gian, và phát hiện hỏa tiễn đạn đạo từ xa. Căn cứ Thule cũng sở hữu một phi đạo dài 10,000 feet và một cảng nước sâu xa nhất về phía bắc của thế giới, là cơ sở hạ tầng hết sức quan trọng cho mọi chiến dịch quân sự ở vùng Bắc cực.

Theo các chuyên gia, sự hiện diện của Trung Cộng ở Greenland có thể phá rối lực lượng Hoa Kỳ tại hòn đảo. Bắc Kinh cũng có thể gây áp lực lên chính quyền Greenland để buộc Hoa Kỳ phải rời đi, hoặc yêu cầu Greenland cho phép Trung Cộng được có hiện diện quân sự tại đây.

Một viên chức Hoa Kỳ vào mùa hè này cho biết, Washington đã nhận thấy Trung Cộng đang có mối quan tâm đặc biệt đến Greenland. Theo viên chức này, Trung Cộng đang dùng các khoản đầu tư nước ngoài để vừa bảo đảm phát triển kinh tế quốc gia, vừa làm tăng ảnh hưởng chính trị, nhưng lại không quan tâm đến sự thịnh vượng lâu dài của Greenland và người dân hòn đảo này. (Ngô Bảo)

TAGS: greenland