23/02/2017 | 0

Kế hoạch trục xuất di dân bất hợp pháp khiến ngành xây dựng và thực phẩm lo lắng

Kế hoạch trục xuất di dân bất hợp pháp khiến ngành xây dựng và thực phẩm lo lắng

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Trước kế hoạch trục xuất hàng loạt di dân bất hợp pháp của chính phủ  Donald Trump, nhiều công ty thực phẩm, nông dân và cả người xây dựng lo lắng trước tình trạng có thể thiếu hụt công nhân.

Dự thảo của Bộ Nội An công bố hôm thứ Ba cho biết hàng triệu người sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ có thể bị trục xuất. Dự thảo cũng kêu gọi chính quyền địa phương thực thi luật nhập cư. Từ nhiều thập niên qua, ngành công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng sống nhờ vào di dân bất hợp pháp. Chỉ có họ mới chịu làm công việc nặng nhọc với tiền lương thấp. Chỉ có họ mới chấp nhận công việc tay chân mà người Mỹ không muốn làm, từ việc hái hoa quả, xả thịt súc vật tới việc dựng khung cho ngôi nhà.

Theo Bộ Nông nghiệp, trong số 1.1 triệu công nhân làm việc ở các nông trại, 3 phần tư có gốc ngoại quốc và phân nửa không có giấy tờ. Còn theo số liệu của  Pew Research Center, 13% công nhân làm việc trong ngành xây dựng và 9% công nhân làm việc trong ngành nhà hàng không có giấy tờ.

Người sử dụng lao động ở Hoa Kỳ dựa dẫm vào di dân – kể cả di dân không có giấy tờ – để đối phó với xu hướng người da trắng ngày càng già nua nhưng không có thế hệ trẻ thay thế. Ở Fresno, California, lực lượng lao động chính trong ngành vắt sữa và thu hoạch mùa màng là di dân bất hợp pháp.

Ở La Crosse, Wisconsin cũng vậy. Nếu di dân bất hợp pháp bị trục xuất, những công ty sản xuất sữa tươi sẽ lao đao vì không có công nhân vắt sữa bò. (Mai Đức)