18/10/2021 | 19

Kế hoạch phân phối thuốc chữa COVID-19 của hãng dược MERCK châm ngòi các tranh cãi về khả năng tiếp cận thuốc của các nước nghèo hơn

Kế hoạch phân phối thuốc chữa COVID-19 của hãng dược MERCK châm ngòi các tranh cãi về khả năng tiếp cận thuốc của các nước nghèo hơn

Các nhóm y tế quốc tế cho biết, kế hoạch tung ra viên thuốc kháng virus đầy hứa hẹn của hãng dược Merck để điều trị COVID-19 có nguy cơ một lần nữa châm ngòi các tranh cãi về khả năng tiếp cận thuốc của các nước nghèo hơn. Ví dụ: chỉ có khoảng 5% dân số châu Phi được chủng tiêm vaccine, tạo ra nhu cầu cấp thiết về phương pháp điều trị có thể khiến mọi người không phải đến bệnh viện. Dữ kiện này so sánh với tỷ lệ tiêm chủng hơn 70% ở hầu hết các quốc gia giàu có.

Vào ngày 11 tháng 10, Merck đã nộp đơn yêu cầu Hoa Kỳ thông qua khẩn cấp loại thuốc viên trị COVID-19 đầu tiên do hãng này sản xuất. Yêu cầu được đưa ra sau khi một thử nghiệm lâm sàng lớn cho thấy loại thuốc này, mang tên molnupiravir, cắt giảm số ca tử vong và nhập viện xuống 50%. Molnupiravir có thể được cấp phép ngay sau tháng 12.

Trước đó, Merck đã thực hiện các hành động bất thường là cấp phép cho một số loại thuốc kháng virus tương tự trước khi phiên bản mang nhãn hiệu của họ được đưa ra thị trường. Nhưng các viên chức y tế quốc tế cho biết hành động này vẫn chưa đủ để các nước có thu nhập thấp và trung bình tiếp cận thuốc với số lượng lớn. Đồng thời, các viên chức cũng lưu ý những thiếu sót và tranh giành giữa các tổ chức toàn cầu có thể làm chậm quá trình phân phối hơn nữa.

Merck cho biết họ có kế hoạch sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị bằng thuốc viên, uống hai lần một ngày trong 5 ngày trong năm nay và 20 triệu trong năm tới.