27/02/2014 | 0

Kế hoạch Obama: 302 tỉ đô sửa cầu đường, tạo việc làm

Kế hoạch Obama: 302 tỉ đô sửa cầu đường, tạo việc làm

St. Paul, Minnesota. (Reuters)
Tổng Thống Barack Obama công bố một kế hoạch 4 năm, trị giá 302 tỷ Mỹ kim để sửa chữa cầu đường bị hư hại trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên đề nghị này, dựa vào cải tổ thuế để tài trợ, không có hy vọng sẽ được ủng hộ tại Capitol Hill.
Quốc Hội đang phải đối mặt với thời hạn ngày 30 tháng 9 để tài trợ cho các chương trình giao thông. Quỹ Ủy Thác Xa Lộ giúp tài trợ cho các dự án cầu và đường đang đứng trước nguy cơ không có khả năng chi trả.
Đứng tại một trạm xe lửa và xe khách được tân trang, ông Obama cho biết, nếu Quốc Hội không hoàn tất dự luật giao thông vào cuối mùa Hè năm nay, các dự án xây dựng sẽ bị dừng lại, máy móc đứng yên, công nhân không có việc làm. Ngân sách xa lộ thường được bổ sung thông qua thuế nhiên liệu. Nhưng loại thuế này không còn thu đủ tiền để trang trải nhu cầu hạ tầng cơ sở và Quốc Hội không muốn tăng thuế 18.4 cent cho một gallon.
Ông Obama cũng phát động một cuộc thi để giành ngân khoản 600 triệu Mỹ kim tài trợ cho các dự án giao thông, thông qua một chương trình thúc đẩy ngân sách từ lãnh vực tư nhân và chính quyền liên bang cũng như địa phương. Ngân sách này đã được Quốc Hội thông qua. Đây là vòng tài trợ thứ 6 cho chương trình, được gọi là Đầu Tư Giao Thông Vận Tải Tạo Sự Hồi Phục Kinh Tế.
Cho tới nay, ngân sách này đã tài trợ cho 270 dự án với 3.5 tỷ Mỹ Kim. Ông Obama cho biết các khoản tài trợ sẽ tạo thêm việc làm cho công nhân xây dựng, bị ảnh hưởng nặng nề trong thời suy thoái kinh tế. – N. Trần