20/07/2021 | 23

Kế hoạch kiểm soát COVID-19 ở làng Olympic Nhật Bản bị “vỡ”

Kế hoạch kiểm soát COVID-19 ở làng Olympic Nhật Bản bị “vỡ”

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Vào hôm Thứ ba (20/7), một chuyên gia y tế công cộng nổi tiếng cho biết kế hoạch kiểm soát các ca COVID-19 tại Olympic Athlete’s Village ở Tokyo bị “vỡ” và có nguy cơ lây lan cho cộng đồng. Vào hôm Chủ nhật (18/7), các viên chức Thế vận hội báo cáo trường hợp COVID-19 đầu tiên trong số các thí sinh trong làng lực sĩ ở Tokyo, nơi dự kiến sẽ có 11,000 lực sĩ lưu trú.

Kể từ ngày 2 tháng 7, ban tổ chức Tokyo 2020 báo cáo 58 trường hợp dương tính trong số các lực sĩ, viên chức và ký giả. Ông Kenji Shibuya, cựu giám đốc Viện Sức khỏe Dân số tại King’s College London, cho biết “rõ ràng là hệ thống kiểm soát bị vỡ”. Ông cho biết thêm rằng việc kiểm tra không đầy đủ ở biên giới và sự bất khả thi trong việc kiểm soát hành tung của mọi người đồng nghĩa với việc thế vận hội có thể làm trầm trọng thêm sự lây lan của biến thể Delta có tính lây nhiễm cao.

Hồi tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach cho biết các tiến trình xét nghiệm và cách ly sẽ không xóa bỏ hoàn toàn nguy cơ những người tham gia Thế vận hội lây nhiễm cho người dân ở Nhật Bản. Ông Shibuya cho rằng những tuyên bố như vậy chỉ khiến mọi người bối rối và phẫn nộ, vì điều kiện thực tế tại thực địa là “hoàn toàn trái ngược”.

Vào tháng 4, ông Shibuya, đồng tác giả một bài bình luận trên Tạp chí Y khoa Anh Quốc rằng Thế vận hội phải được “xem xét lại” do Nhật Bản không có khả năng khống chế các trường hợp coronavirus.