Kế hoạch giữ lại một chiến hạm đã cứu 30,000 người Việt di tản trong ngày 1/5/1975

Kế hoạch giữ lại một chiến hạm đã cứu 30,000 người Việt di tản trong ngày 1/5/1975

Ảnh: US Navy

Asian Heritage Society- Hiệp Hội Di Sản Á Châu- đang vận động để cứu một chiến hạm thời chiến tranh Việt Nam khỏi bị biến thành phế liệu, bởi vì con tàu đã cứu khoảng 30,000 người Việt trong biến cố 30 tháng Tư năm 1975.

Vào ngày 1 tháng 5 năm 1975, Hải Quân Đại Tá Paul Jacobs, thuyền trưởng của hộ tống hạm USS Kirk, được lệnh quay trở lại Côn Đảo để cứu các chiến sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa và gia đình họ đang bỏ chạy khi cộng sản vào tới Sài Gòn. Tàu Kirk đã tổ chức một cuộc giải cứu, được cho là nỗ lực nhân đạo lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Chuyến hải hành do tàu Kirk dẫn đầu kéo dài 4 ngày đưa họ đến Philippines.

Sau chiến tranh, hộ tống hạm USS Kirk được chính phủ Đài Loan thuê lại. Nay tàu này có thể bị đánh chìm để lấy chỗ cho những tàu mới hơn từ Hoa Kỳ.

Chủ tịch Hiệp Hội Di Sản Á Châu, bà Rosalynn Carmen, nói không thể để con tàu như một phần của lịch sử chết đi. Bà cho biết nhiều thành viên thủy thủ đoàn và nhiều người Việt Nam từng đi trong chuyến hải hành cùng tàu Kirk đang muốn giải cứu con tàu.

Hiệp Hội Di Sản Á Châu sẽ tổ chức một cuộc triển lãm nhằm tưởng niệm chuyến hải hành lịch sử của tàu USS Kirk vào hai ngày 1 và 2 tháng 9 năm nay tại Veterans Museum and Memorial Center ở Balboa Park, thành phố San Diego. Trong dịp này, một cậu bé từng chứng kiến người cha phi công của mình lao trực thăng xuống biển để lấy chỗ trên tàu cho người tị nạn, tác giả Miki Nguyễn của cuốn hồi ký “My Father, the Badass” cũng sẽ có mặt.

Huy Lam / SBTN

TAGS: uss kirk