25/04/2019 | 0

Kế hoạch di dân của Tổng thống Trump có thể gia tăng việc cấp visa cho người lao động có tay nghề cao

Kế hoạch di dân của Tổng thống Trump có thể gia tăng việc cấp visa cho người lao động có tay nghề cao

Ông Jared Kushner - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào hôm thứ Tư (24 tháng 4), một nguồn tin thân cận tiết lộ rằng, kế hoạch xét duyệt visa dựa trên kinh nghiệm và thành tích của ông Jared Kushner, cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc, có thể dẫn đến sự gia tăng trong việc cấp visa Hoa Kỳ cho những người lao động có tay nghề cao.

Nguồn tin cũng cho hay, vào tuần tới, ông Kushner dự kiến sẽ trình bày đầy đủ kế hoạch này cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Theo Reuters, các phương án đề nghị trong bản kế hoạch của ông Kushner không nhắc đến những người trẻ tuổi di dân bất hợp pháp đến Hoa Kỳ, bao gồm những di dân được cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bảo vệ trong chương trình Hoãn trục xuất người di dân tới hoa kỳ lúc vị thành niên (DACA), hoặc những người sở hữu visa Bảo vệ Tạm thời – Temporary Protected Status.

Một viên chức chính quyền cao cấp cũng cho biết, ông Kushner từng tổ chức khoảng 50 phiên họp với các nhóm bảo thủ về vấn đề di dân, để lắng nghe ý kiến từ họ. Bên cạnh đó, ông Kushner cũng làm việc với cố vấn kinh tế Kevin Hassett của Tòa Bạch Ốc và cố vấn chính sách Stephen Miller về kế hoạch này.

Theo Reuters, một số công ty từng yêu cầu tăng số lượng visa cho người có tay nghề cao, nhằm thu hút nguồn nhân lực ngoại quốc cho các công việc chuyên môn trong bối cảnh nền kinh tế Hoa Kỳ đang bùng nổ.

Các nguồn tin nhấn mạnh rằng, những đề nghị trong bản kế hoạch sẽ bao gồm: các đề nghị về tối tân hóa các cửa nhập cảnh dọc biên giới Hoa Kỳ, nhằm bảo đảm an toàn thương mại, đồng thời ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp. Hơn nữa, đề nghị này cũng nhằm mục đích giảm số lượng người di dân vào Hoa Kỳ qua chương trình bảo lãnh gia đình. (Mộc Miên)