10/08/2017 | 0

Kế hoạch đánh thuế thép nhập cảng của tổng thống Trump gặp nhiều trở ngại

Kế hoạch đánh thuế thép nhập cảng của tổng thống Trump gặp nhiều trở ngại

Ảnh: mining.com

Washington DC – Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Wilbur Ross hôm Thứ Năm 10 tháng 8, đã nói với Quốc Hội rằng, kế hoạch đánh thuế nhập cảng để bảo vệ các nhà sản xuất thép tại Hoa Kỳ đã bị trì hoãn do nhiều vấn đề phức tạp.

Dân Biểu Dân Chủ Sander Levin của Michigan cho biết, mối quan tâm của chính phủ hiện nay là các quốc gia khác sẽ đáp trả như thế nào nếu Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp kềm chế lượng thép nhập cảng, và ảnh hưởng của các biện pháp này đối với những ngành công nghiệp khác trong nước. Vào 3 tháng trước, Tổng Thống Trump và Bộ Thương Mại đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về ảnh hưởng của thép giá rẻ đối với thị trường Hoa Kỳ, và hứa sẽ có hành động vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, lời đe dọa đáp trả từ các đối tác thương mại, và nguy cơ làm tăng chi phí cho những ngành sử dụng thép, đã khiến chính phủ nhận ra vấn đề này phức tạp hơn tưởng tượng.

Các nhà lập pháp dự phiên điều trần của Bộ Trưởng Ross cho biết, Bộ Thương Mại đã không thể cung cấp thời điểm chính xác cho việc ban hành các chính sách bảo vệ ngành sản xuất thép.

Vào đầu tuần, Tổng Thống Trump cũng cho biết ông sẽ trì hoãn kế hoạch đánh thuế thép nhập cảng. Tổng thống Trump nói hiện nay đang ưu tiên giải quyết các vấn đề quan trọng hơn, bao gồm cải tổ bảo hiểm và chính sách thuế.

Sự chậm trễ của chính phủ đã khiến Công đoàn công nhân ngành thép tức giận. Trước đó, ông Trump đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của tổ chức này, khi hứa sẽ gia tăng bảo vệ các ngành công nghiệp nội địa. (Ngô Bảo)