26/03/2016 | 0

Kế hoạch của Việt Nam xuất cảng cá nóc sang Nam Hàn thất bại hoàn toàn

Kế hoạch của Việt Nam xuất cảng cá nóc sang Nam Hàn thất bại hoàn toàn

Sản lượng cá nóc của Việt Nam xuất cảng sang Nam Hàn chỉ đạt 1.7% so với mục tiêu đề ra, và 3 trong 5 địa phương không muốn tiếp tục sản xuất cá nóc.

Đó là kết quả của đề án thử nghiệm sản xuất cá nóc xuất cảng được thực hiện từ năm 2013 đến năm 2015, do Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn CSVN đưa ra. Cục Quản Lý Chất Lượng Nông Lâm Sản Và Thủy Sản (Nafiqad) đề nghị không tiếp tục kéo dài đề án, và thậm chí còn đề nghị nghiêm cấm việc khai thác, thu mua và tiêu thụ cá nóc.

Được biết vài năm trước, sau khi khảo sát nguồn cung tại Việt Nam, một phái đoàn của chính phủ Nam Hàn cho biết, Nam Hàn có nhu cầu nhập cảng từ 100 đến 300 tấn cá nóc mỗi tháng, và sẵn sàng đưa chuyên gia sang hướng dẫn kỹ thuật nhận biết cá nóc độc hay không độc, và cách chế biến để bảo đảm an toàn thực phẩm. Bộ Nông Nghiệp sau đó đề nghị chính phủ cho phép thực hiện cái gọi là “Đề Án Cá Nóc”, với kinh phí hơn 2 tỉ đồng, nhắm sản xuất khoảng 1,600 tấn cá nóc, tạo công ăn việc làm cho 1,000 công nhân.

Sau khi triển khai, đề án này đưa đến kết quả thất vọng. Theo Nafiqad, có 5 địa phương tham gia đề án gồm Hải Phòng, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu và Kiên Giang. Đề án đưa ra định mức từ 6,300 đến 6,720 tấn cá nóc, nhưng sản lượng xuất cảng thực tế chỉ tới 112.6 tấn, tức chỉ bằng 1.7% mục tiêu. 2 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Kiên Giang không xuất cảng được ký cá nóc nào.

Huy Lam / SBTN