Đang tải...
03/01/2018 | 0

Kế hoạch của tổng thống Trump cho năm 2018 sẽ là vấn đề di trú, hạ tầng, và Iran

Kế hoạch của tổng thống Trump cho năm 2018 sẽ là vấn đề di trú, hạ tầng, và Iran

Washington DC. (Reuters) – Vào Thứ Tư 3 tháng 1, Thượng Viện đã quay lại làm việc. Còn Tổng Thống Trump cũng đã quay về Washington từ hôm Thứ Hai, để chuẩn bị kế hoạch cho năm mới 2018.

Về chính sách nội địa, Tòa Bạch Ốc cho biết, tổng thống sẽ tập trung chú ý vào các lĩnh vực chính, bao gồm di trú, hạ tầng, phúc lợi xã hội, chăm sóc y tế, và an ninh quốc gia. Đối với ông Trump, vấn đề di trú có liên quan chặt chẽ với an ninh quốc gia, nhất là sau 2 vụ tấn công gần đây ở New York. Do đó, tổng thống có thể sẽ tiếp tục thúc đẩy để xóa bỏ nhiều chương trình di trú, và chuyển đổi hệ thống di trú của Hoa Kỳ từ dựa trên quan hệ gia đình sang dựa trên thành tích cá nhân.

Việc cải tổ hạ tầng là chủ đề được cả 2 đảng ưa chuộng, nhưng các chính trị gia lâu nay ít khi đồng thuận trong việc phân chia ngân sách cho dự án này. Khi ký luật thuế vào ngày 22 tháng 12, Tổng Thống Trump đã nói rằng có lẽ ông sẽ bắt đầu năm 2018 với các kế hoạch cải tổ hạ tầng.

Đối với các chương trình phúc lợi, tổng thống có lẽ sẽ giữ lời hứa về việc không động chạm đến quyền lợi của giới trung lưu, gồm các chương trình lớn như Medicare và An Sinh Xã Hội. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng có thể ông sẽ nhắm vào các chương trình nhỏ, phục vụ các gia đình thu nhập thấp.

Về đối ngoại, trong những ngày qua, Tổng Thống Trump đã lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình tại Iran, và nhiều người đang trông chờ thời điểm Hoa Kỳ sẽ can thiệp vào tình hình tại đất nước Trung Đông này. (Ngô Bảo)

Loading...