Đang tải...
12/07/2019 | 0

Kế hoạch của tổng thống Trump biến Guatemala thành nơi nhận người tầm trú gặp phản đối ở Guatamela

Kế hoạch của tổng thống Trump biến Guatemala thành nơi nhận người tầm trú gặp phản đối ở Guatamela

Ảnh: Reuters

Tin từ GUATEMALA CITY, Guatemala — Vào đầu tuần tới, tổng thống Guatemala Jimmy Morales sẽ tới Washington để thảo luận về vấn đề di dân. Năm cựu viên chức cao cấp Guatamela đã làm đơn phản đối để chặn một thỏa thuận mà ông Morales có thể ký, để tuyên bố quốc gia Trung Mỹ này là điểm đến an toàn cho những người tầm trú.

Đơn phản đối gửi lên Tòa án Hiến pháp Guatemala đã được ký bởi bốn cựu bộ trưởng ngoại giao Guatemala và một nhà ngoại giao cao cấp. Họ hy vọng rằng đơn phản đối này sẽ khiến tòa bác bỏ mọi thỏa thuận với Hoa Kỳ về việc tuyên bố Guatemala là một “quốc gia an toàn thứ ba” cho những người tầm trú. Lập luận pháp lý này cho rằng một thỏa thuận như vậy sẽ là một hành động “rất nghiêm trọng”, và rõ ràng là “có thể gây hại” cho Guatemala và người dân ở đó. Họ cho rằng kinh nghiệm đối ngoại và ngoại giao của những người làm đơn có độ tin cậy cao cho phân tích của họ. Phía tòa án có thể sẽ mất vài tuần để đưa ra quyết định về vấn đề này.

Trong một tuyên bố trên Twitter vào hôm thứ Năm (11/7), chính phủ Guatemala cho biết Ông Morales sẽ đến thăm Tổng thống Trump tại Tòa Bạch Ốc vào hôm thứ Hai 15/07, và sẽ “gặp gỡ các viên chức Chính phủ Hoa Kỳ để bàn về các vấn đề an ninh, di dân và kinh tế”. Một nguồn tin của chính phủ Hoa Kỳ được thông báo về vấn đề này và một nguồn tin ẩn danh của tổng thống Guatemala cho biết ông Morales có thể sẽ ký một “thỏa thuận quốc gia an toàn thứ ba” với tổng thống Donald Trump. Một số chi tiết vẫn đang được hoàn thiện, sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng. (Mộc Miên)

TAGS: guatemala
Loading...