07/05/2018 | 0

Kế hoạch của Seoul kết hợp nền kinh tế Nam Bắc Hàn

Kế hoạch của Seoul kết hợp nền kinh tế Nam Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Trong cuộc họp lịch sử vào cuối tháng trước, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã tặng cho Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un một chiếc USB, chứa bài thuyết trình về kế hoạch hợp tác kinh tế giữa hai bán đảo, có tên là Bản đồ kinh tế mới của bán đảo Triều Tiên.

Kế hoạch này bao gồm 3 vành đai kinh tế, một nối liền bờ biển phía tây bán đảo với Trung Cộng, biến khu vực này thành trung tâm vận chuyển, một nối bờ đông bán đảo với Nga để hợp tác năng lượng, và sau cùng là vành đai nối liền biên giới hiện tại để phát triển du lịch.

Tuy Phủ tổng thống Nam Hàn không tiết lộ nhiều chi tiết về kế hoạch, nhưng xác nhận rằng kế hoạch này tương tự với những điều Tổng Thống Moon đã nói khi đi thăm thủ đô Berlin của Đức vào năm ngoái. Khi đó, ông Moon nói rằng ông muốn kết hợp nền kinh tế của 2 miền Triều Tiên thành một thị trường duy nhất, để đặt nền tảng cho sự hợp nhất.

Một phần của kế hoạch Bản đồ kinh tế sẽ bao gồm việc xây dựng tuyến đường sắt bắt đầu Mokpo, phần mũi phía tây nam của bán đảo, kéo dài xuyên qua Seoul, Bình Nhưỡng, đặc khu Sinuiju ở phía bắc, và sau đó kết thúc ở Bắc Kinh, Trung Cộng.

Nhiều khả năng chính phủ Trung Cộng sẽ ủng hộ kế hoạch của Nam Hàn, do kế hoạch này phù hợp với các lợi ích cốt lõi của đại lục. Giới quan sát dự đoán, Trung Cộng có thể sẽ cố gắng kết hợp kế hoạch của Nam Hàn vào sáng kiến Vành đai và Con đường của nước này. (Song Châu)