14/09/2018 | 0

Kế hoạch của Google ở Trung Cộng thúc đẩy quốc hội Hoa Kỳ điều tra

Kế hoạch của Google ở Trung Cộng thúc đẩy quốc hội Hoa Kỳ điều tra

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Năm (13/9), một nhóm lưỡng đảng gồm 16 nhà lập pháp ở Hoa Kỳ đã đặt câu hỏi cho Google (công ty con của Alphabet) về việc liệu công ty này có chấp nhận tuân thủ các chính sách kiểm duyệt và giám sát Internet của Trung Cộng hay không, trong trường hợp họ tái gia nhập thị trường công cụ tìm kiếm của Trung Cộng.

Câu hỏi này đã đặt thêm áp lực lên Google trong việc tiết lộ các biện pháp phòng ngừa mà công ty này sẽ áp dụng để bảo vệ sự an toàn của người dùng, nếu chính quyền Trung Cộng cho phép công cụ tìm kiếm của Google hoạt động. Hơn 1,000 nhân viên của Google, cùng sáu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và ít nhất mười bốn nhóm nhân quyền đã viết thư cho công ty để bày tỏ sự lo lắng về tham vọng của chi nhánh Google ở Trung Cộng. Vào hôm Thứ Năm (13/9), Jack Poulson- một nhà khoa học nghiên cứu đã làm việc cho Google hơn hai năm- cho biết đã từ chức, vì cảm thấy công ty không tôn trọng cam kết đối với các định mức về nhân quyền trong việc thiết kế ứng dụng tìm kiếm. Bên cạnh đó, ông Poulson còn cho hãng tin Reuters biết rằng các giám đốc điều hành không hề nêu rõ rằng công ty sẽ đồng ý với các yêu cầu của Trung Cộng đến mức độ nào.

Phía Google đã từ chối bình luận trực tiếp về lá thư của các nhà lập pháp hoặc về các vụ từ chức. Nhưng Google tuyên bố đã “đầu tư nhiều năm để giúp người dùng Trung Cộng”, và cho biết “việc phát triển công cụ tìm kiếm” cho Trung Cộng chỉ mang tính “thử nghiệm”, và “chưa thể phát hành trong tương lai gần”. (Mộc Miên)