27/01/2017 | 2

Kế hoạch chuyển người tị nạn từ Úc sang Hoa Kỳ có nguy cơ bị đình chỉ

Kế hoạch chuyển người tị nạn từ Úc sang Hoa Kỳ có nguy cơ bị đình chỉ

Hình REFUGEE (scmp.com)

Canberra, Úc – Ngoại trưởng Úc Julie Bishop vào hôm qua 27 tháng 1, đã không cho biết diễn tiến của kế hoạch chuyển giao người tị nạn cho Hoa Kỳ, sau khi bà có cuộc tiếp xúc cấp cao đầu tiên với chính phủ của Tổng Thống Donald Trump.

Theo thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Úc vào tháng 11 năm ngoái dưới thời Tổng Thống Barack Obama, khoảng 1,800 người tị nạn, đang bị giữ tại các trung tâm tạm cư bên ngoài lãnh thổ Úc, sẽ được cho tái định cư tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chính phủ Trump đã khiến thỏa thuận này có nguy cơ bị đình chỉ. Theo bản nháp bị rò rỉ của một lệnh hành pháp, được giới truyền thông công bố hôm qua, Tòa Bạch Ốc có lẽ sẽ đình chỉ tiếp nhận người tị nạn trong 4 tháng, và sẽ thực hiện một loạt các lệnh cấm dài hạn khác.

Vào trưa hôm qua, bà Bishop đã nhận điện thoại từ Phó tổng thống Mike Pence, và bà cho biết cả hai đã có một cuộc thảo luận thân thiện về nhiều vấn đề. Tuy nhiên, bà Bishop không cho biết rằng bà có thảo luận vấn đề người tị nạn với bất kỳ người nào trong chính quyền mới hay không, và chỉ nói rằng Hoa Kỳ và Úc sẽ tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trong việc thực hiện các chính sách bảo vệ biên giới.

Bà Bishop cũng nói rằng, Hoa Kỳ cần xem xét một cách nghiêm túc về việc liên kết nhiều hơn với Hiệp hội các nước Đông Nam Á ASEAN. Bà tin rằng các nước ASEAN, dù thường hay bị đánh giá thấp, nhưng vẫn đủ khả năng kềm chế sự gia tăng thế lực của Trung Cộng. (Ngô Bảo)